Gỡ vướng mắc việc phong tặng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng“

TPO - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, do chưa có hướng dẫn cụ thể nên có những cách hiểu và vận dụng khác nhau trong việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì họp báo thường kỳ Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Công Khanh
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì họp báo thường kỳ Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Công Khanh

Ngày 31/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Thủ tướng đã giao các bộ ngành sớm tháo gỡ vướng mắc việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho các trường hợp cụ thể .

Về quy định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTBXH, Bộ Quốc phòng sớm ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 56 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các trường hợp cụ thể mà các văn bản đã ban hành trước chưa đề cập, chẳng hạn như trường hợp phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho Mẹ có chồng và một con là liệt sỹ đã tái giá, Mẹ có con nuôi là liệt sỹ, Mẹ có con độc nhất là liệt sỹ (trường hợp có nhiều con nhưng các con khác đều đã mất)...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên lý giải do chưa có hướng dẫn cụ thể nên có những cách hiểu và vận dụng khác nhau trong quá trình triển khai. Vì thế Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ liên quan cần khẩn trương hướng dẫn cụ thể.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát, ưu tiên bố trí vốn để sớm triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Nghị quyết của Quốc hội, tiếp tục hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Chương trình 167 và xây dựng nhà ở chống lũ cho người dân miền Trung.

Về chủ trương tổ chức một kỳ thi chung quốc gia (thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học), Bộ trưởng Nên cho hay Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến nhân dân, dư luận xã hội, hoàn thiện phương án cuối cùng, sớm công bố phương án chính thức để có thể áp dụng vào năm 2015.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng