Gọi điện trên chuyến bay Vietnam Airlines: 120.000đ/phút

Những khách hàng đi 6 chuyến bay Boeing B777 của Vietnam Airlines sẽ được sử dụng dịch vụ gọi điện thoại trên không.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn về giá cước và nhất là chất lượng dịch vụ sẽ như thế nào? 

Thông tin từ Bộ BCVT cho hay :

Đây là một dịch vụ không mang tính phổ biến, chỉ dành cho đối tượng khách hàng đi trên máy bay nên mức độ ảnh hưởng đến thị trường viễn thông của việc cung cấp dịch vụ viễn thông trên máy bay của Vietnam Airlines sẽ không lớn.

Ngày 28/3/2005, Bộ Bưu chính Viễn thông đã có văn bản số 403/BBCVT-KHTC Ban hành cước dịch vụ điện thoại trên máy bay của Vietnam Airline.

Theo quyết này, khách hàng đi trên máy bay sẽ được sử dụng cả hai dịch vụ là thoại và fax với giá không phân biệt về loại hình dịch vụ, và không phân biệt khoảng cách trên toàn thế giới. Cước dịch vụ được tính 7,9 USD phút đầu tiên và các phút tiếp theo tính theo block 6 giây.

Hình thức thanh toán thông qua các loại thẻ tín dụng như Master card, VISA, American Express, Dinner club và JCB.

Về chất lượng cuộc gọi, sẽ không thể tốt như các cuộc gọi ở dưới mặt đất, tuy nhiên, khi đã đăng ký cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines cũng đã phải đảm bảo chất lượng cuộc gọi ở mức tối đa cho khách hàng.

Dịch vụ viễn thông do Vietnam Airlines cung cấp mang tính chất của doanh nghiệp không chiếm thị phần khống chế nên họ có quyền tự quyết định giá cước cho dịch vụ của mình và chỉ cần trình Bộ BCVT để duyệt.

Giá cước dịch vụ viễn thông trên máy bay được Bộ BCVT duyệt trên cơ sở giá cước Vietnam Airlines đã xây dựng và trình Bộ trước đó. Nếu sau này trong quá trình thực hiện có gì sai sót, hoặc có khúc mắc xảy ra giữa Vietnam Airlines  với khách hàng sử dụng dịch vụ ví dụ như thu sai cước, thu quá mức quy định... thì Bộ mới có nhắc nhở và điều chỉnh lại.

 Các cuộc gọi thực hiện trên máy bay phải thông qua một loại vệ tinh đặc biệt đó là Inmarsat. Có thể hình dung quá trình thực hiện một cuộc gọi từ máy bay xuống mặt đất như sau: để có thể kết nối được một cuộc gọi từ trên máy bay, đường truyền sẽ từ vệ tinh Inmarsat truyền xuống các mạng điện thoại bình thường nhờ một trạm vệ tinh khác ở dưới mặt đất (trạm les).

Ở Việt Nam, trạm les đó được đặt ở Hải Phòng và do công ty Viễn thông hàng hải (Vishipel) được phép cung cấp. Trạm les sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh hoàn toàn và kết nối tới trạm công cộng của mặt đất và thực hiện cuộc gọi.

Vietnam Airlines vẫn phải thông qua doanh nghiệp đã được cung cấp dịch vụ Inmarsat hiện có tại Việt Nam đó là Vishipel. Có thể hiểu Vietnam Airlines như là một đại lý cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mà cụ thể ở đây là cung cấp dịch vụ điện thoại thông qua vệ tinh Inmarsat của Vishipel.  Tất cả các trang thiết bị của dịch vụ Vietnam Airline đều phải đăng ký với Vishipel như thiết bị có chủng loại gì, sẽ kết nối đi đâu?...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá