Gộp 'sổ đỏ', 'sổ hồng': Sớm nhất cũng phải đến 1/10

TP - Theo luật, việc gộp "sổ đỏ" cho đất, "sổ hồng" cho nhà vào một loại giấy thống nhất sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, nhưng Bộ TN&MT vẫn đang gấp rút hoàn thành các văn bản hướng dẫn về thủ tục cấp một giấy.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức cho biết như vậy tại buổi triển khai kế hoạch sáu tháng cuối năm của ngành hôm qua.

Thưa ông, hiện việc xây dựng các văn bản hướng dẫn việc cấp một giấy làm tới đâu?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó có việc thống nhất một loại giấy sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới. Theo quy định, nghị định hướng dẫn có hiệu lực sau 45 ngày. Vì vậy, Bộ đang gấp rút hoàn thành các văn bản hướng dẫn.

Quan trọng nhất là trình tự, thủ tục cấp một giấy sao cho đơn giản, dễ dàng. Luật có hiệu lực nhưng khi có nghị định hướng dẫn với mẫu giấy mới thì mới tổ chức tập huấn để triển khai bởi vì người thực thi là những công chức ở xã, phường; đồng thời toàn bộ hệ thống phần mềm cũng phải thay đổi. Chúng tôi quyết tâm đến 1/10 hoàn thành.

Sớm  nhất là 1/10, còn chậm nhất là 1/11. Quan trọng là mẫu giấy ban hành sắp tới làm sao cho đơn giản nhất. Bây giờ thống nhất làm bốn trang như giấy đỏ, giấy hồng cũ. Cán bộ địa chính xã, phường, các phòng tài nguyên & môi trường phải làm sao đơn giản, dễ hiểu nhất.

Hơn nữa, nay chỉ còn một cơ quan đứng ra làm đầu mối nhận hồ sơ về cấp giấy là Văn phòng Quản lý Đất đai. Bộ sẽ chỉ đạo để làm sao không ách tắc trong việc cấp giấy.

Mẫu giấy mới bốn trang có gì khác so với giấy đỏ, giấy hồng hiện nay không, thưa ông?

Quan điểm chúng tôi mẫu giấy mới nếu càng gần với mẫu cũ thì càng tốt. Tuy nhiên những nội dung phải thể hiện đầy đủ, càng chi tiết càng tốt, làm sao chọn giải pháp tối ưu là không thấy có sự thay đổi nào quá lớn.

Chúng tôi cũng phấn đấu đến năm 2015 sẽ cấp giấy chứng nhận qua kênh điện tử.

Những trường hợp đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng, có phải đổi sang giấy mới không?

Theo quy định, các loại sổ hồng, sổ đỏ đã cấp trước đây không bắt buộc phải đổi sang giấy mới và vẫn nguyên giá trị pháp lý. Tôi nghĩ không cần thiết phải đổi giấy mới.

Còn nếu ai có nguyện vọng thì cứ đổi. Trong trường hợp chưa có giấy mới, việc chuyển nhượng vẫn bình thường.

Từ nay đến khi có mẫu giấy mới, sẽ giải quyết như thế nào khi dân có yêu cầu cấp giấy cho nhà đất?

Vấn đề này Bộ TN&MT phải xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ để có thể vẫn tiếp tục cấp giấy cho những người có nhu cầu như hiện nay. Nghĩa là việc cấp sổ đỏ, sổ hồng không thể dừng lại.

Hơn nữa, các địa phương đang xúc tiến việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đến năm 2010 phải cơ bản hoàn thành việc cấp giấy cho các loại đất. Công việc này không thể dừng lại được.

Nhiều địa phương chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Vậy ở đó dân sẽ đăng ký quyền sử dụng đất của mình như thế nào, thưa ông?

Văn phòng này là một cơ quan dịch vụ công. Khi chưa có văn phòng này UBND huyện giao nhiệm vụ cho Phòng TN&MT. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không phải là cơ quan cấp giấy mà là UBND huyện.

Vì vậy những nơi chưa có văn phòng không bị ảnh hưởng gì đến việc cấp giấy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá