Sự kiện: Ông trùm heroin

GPMB dự án TT Hội nghị quốc gia: Tối hậu thư cho trang trại Sơn Thuỷ !

Nếu sau ngày 10/5/2005 vẫn không tự giác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trang trại Sơn Thuỷ sẽ bị xử phạt hành chính và cưỡng chế nếu cần thiết.

Ông Hoàng Bích Mạc, Phó Ban Quản lý dự án Trung tâm Hội nghị Quốc gia (BQLDA) cho biết, Trang trại Sơn Thủy (thuộc Cty Cổ phần phát triển nông nghiệp Sơn Thủy) có trên 44.000 m2 đất nằm trong dự án. Trong đó có 4.020 m2 đất nông nghiệp có sổ đỏ (theo Nghị định 64) của 6 hộ dân bán cho Cty Sơn Thuỷ.

Diện tích còn lại 40.011 m2 là đất diện giao theo NĐ 64 nhưng chính quyền chưa giao. Trong số này, Sơn Thuỷ thuê của HTX 1/5 (Mễ Trì) 26.000 m2 ao; tự nhận khai hoang 8.000m2 và mua lại của những hộ dân tăng gia 5.000 m2. 

Theo tiến độ đề ra, ngày 31/12/2004 việc giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất này phải xong. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân phải “thẩm định tài sản của trang trại Sơn Thuỷ” và giải quyết một số kiến nghị của trang trại này nên việc GPMB phải kéo đến hết tháng 4/2005.

Ngày 26/4, UBND huyện Từ Liêm tổ chức cuộc họp nhằm giải quyết dứt điểm việc GPMB trang trại này. Hội đồng GPMB huyện Từ Liêm cho biết, việc đền bù cho 6 hộ dân có đất nông nghiệp đã được thực hiện; số diện tích còn lại tiền đền bù được trả toàn bộ UBND xã Mễ Trì. Sau đó căn cứ công lao của Cty Sơn Thuỷ sẽ có chính sách hỗ  trợ. Về phần hoa màu, cây cối, cho đến chiều 25/4, trang trại Sơn Thuỷ đã nhận tiền đền bù với số tiền 227 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Cao Chí, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, thời hạn cuối cùng để trang trại Sơn Thuỷ phải bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Trung tâm Hội nghị QG là ngày 10/5/2005. Nếu sau ngày đó, trang trại Sơn Thuỷ không tự giác bàn giao mặt bằng sẽ bị xử phạt hành chính và cưỡng chế nếu cần thiết.

Nguy cơ trắng tay!

Như đã nói, diện tích đất mà Cty Sơn Thuỷ xây dựng trang trại là đất nông nghiệp mua trao tay, đất thuê không đúng thẩm quyền. Ví như Cty Sơn Thuỷ đã nhận sang nhượng toàn bộ quyền sử dụng và quyền khai thác mặt bằng hồ cá Mễ Trì (26.000 m2) của ông Nguyễn Thạch Sự.

Trước đó, ông Sự đã ký hợp đồng thuê với HTX 1/5 để thả cá trong thời hạn 15 năm (ký từ năm 1995). Và như vậy hợp đồng này quá thẩm quyền, và không có hiệu lực. Tương tự, với việc mua bán đất nông nghiêp trao tay, Hội đồng GPMB chỉ chấp nhận đền cho những người chính chủ. Cty Sơn Thuỷ đứng ngoài cuộc.

Hiện tại vấn đề hóc búa còn lại là các công trình xây dựng của Sơn Thuỷ (giá trị nhiều tỷ đồng). Do các công trình này rất đặc thù (không phải công trình dân dụng, không phải công trình nghệ thuật) nên rất khó định giá.

Tuy nhiên theo ông Mạc, các tư vấn cũng sẽ có sự thẩm định lần cuối vào vài ngày tới. Thêm nữa, hiện Cty Sơn Thuỷ đang đề nghị được đền bù bằng 100% giá trị công trình xây dựng mới.

Tuy nhiên tại cuộc họp, ông Chí khẳng định, các công trình này cũng chỉ được hỗ trợ tối đa 10% công di chuyển. Lý do là: Vào năm 2002 Cty Sơn Thuỷ tập trung xây dựng khu kinh doanh dịch vụ, giải trí với quy mô lớn nhưng chưa được phép. Sau đó tại nhiều văn bản, các cấp chính quyền đều khẳng định, công trình xây dựng trái phép, không phép của Cty Sơn Thuỷ sẽ không được đền bù. Nguy cơ “trắng tay” của Cty Sơn Thuỷ đã cận kề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá