Gửi hàng qua bưu điện, mất 20 chiếc điện thoại

Lô hàng 2 kiện điện thoại di động được chuyển theo dịch vụ phát chuyển nhanh từ Hà Nội vào thành phố Vinh, đã bị "móc ruột" mất 20 chiếc, trị giá 34,6 triệu đồng.

Những chiếc vỏ hộp bị xé và chiếc chiếu trúc được dùng để độn lô hàng.
Khách hàng khiếu nại đòi bồi thường nhưng Bưu điện Hà Nội đã phủ nhận trách nhiệm.

Ngày 15/5, thông qua dịch vụ chuyển hàng của Bưu điện trung tâm I Hà Nội, Công ty công nghệ di động FPT đã chuyển một lô hàng gồm 2 kiện điện thoại di động đến Công ty cổ phần đầu tư và phát triển VTC tại 25 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Vinh, Nghệ An.

Theo biên bản xác nhận tình trạng nhận hàng của bưu điện, thì kiện thứ nhất gồm hai thùng carton xếp chồng lên nhau vuông thành sắc cạnh, được dán băng dính đặc chủng niêm phong của FPT. Kiện thứ hai gồm hai thùng carton một to một nhỏ, có dán băng dính niêm phong của công ty, đóng đai nhựa.

Tuy nhiên, ngày 16/5, công ty VTC đã nhận được lô hàng với một kiện hàng là hai thùng carton vuông còn nguyên vẹn. Một kiện hàng là bao tải màu trắng, miệng bao được buộc bằng dây nilon màu đỏ có kẹp chì niêm phong. 

Sau khi nhận hàng, VTC kiểm tra lại: Kết quả là kiện thứ nhất không có điều gì bất thường. Nhưng kiện hàng trong bao tải chỉ có duy nhất 1 thùng carton lớn; còn thùng carton nhỏ chứa 10 chiếc điện thoại biến mất, thay vào đó là bao nilon màu đen đựng một chiếc chiếu trúc.

Thùng carton trong bao tải có dán băng dính FPT cũng đã bị mở và 10 hộp đựng điện thoại di động đã bị xé rách, bên trong mất toàn bộ thân máy và phụ kiện.

Công ty VTC và FPT đã làm đơn khiếu nại lên Bưu điện Hà Nội và Bưu điện Nghệ An.

Trong văn bản trả lời khiếu nại, Bưu điện Hà Nội có nêu, trước khi giao cho công ty chuyển phát nhanh, bao tải hàng trên được buộc bằng dây thít trắng có kẹp chì niêm phong. Bưu điện Hà Nội khẳng định, bưu phẩm được chuyển tới khách hàng còn lành lặn, niêm phong chắc chắn và khối lượng chính xác so với các chứng từ. Do vậy bưu điện không có cơ sở để giải quyết bồi thường.

Giải thích việc kiện hàng thứ hai gồm thùng carton to và nhỏ được nhân viên bưu điện tự ý đóng vào bao tải trước khi chuyển đi, bà Lê Thị Hường, Phó phòng quản lý Bưu chính Bưu điện Hà Nội, cho biết, theo quy định của ngành bưu điện, những thùng hàng có kích cỡ khác nhau sẽ được tính thành hai bưu kiện. Vì vậy hai thùng carton này đã được đóng vào bao tải theo thỏa thuận với người gửi hàng. Sau đó, nhân viên nhận hàng sẽ đóng gói và niêm phong kẹp chì.

Tuy nhiên, ông Bùi Ngọc Khánh, Phó giám đốc Công ty công nghệ di động FPT, khẳng định, nhân viên công ty không hề thỏa thuận với bưu điện việc bọc hàng trong bao tải. "Chúng tôi chỉ biết niêm phong thùng hàng của mình trước khi gửi chứ làm sao biết, khi đóng gói vào bao tải, nhân viên bưu điện có cho đúng hàng của mình không? Nếu trước đó có người đã làm gì với thùng hàng của chúng tôi rồi cho vào bao tải niêm phong dấu bưu điện thì làm sao tôi biết", ông Khánh nói.

Theo biên bản xác nhận tình trạng kiện hàng của Bưu điện thành phố Vinh thì miệng bao tải được buộc bằng dây nilon màu đỏ chứ không phải màu trắng như biên bản của bưu điện Hà Nội. Lý giải điều này, bà Hường cho rằng, biên bản này có thể không chính xác vì nó được lập sau khi nhân viên bưu tá giao hàng.

"Một ngày, nhân viên bưu tá chuyển rất nhiều bưu phẩm, không thể nhớ chi tiết từng dấu hiệu của kiện hàng đến như vậy. Cũng có thể đây là niêm phong của một bao bì kiện hàng khác mà công ty VTC đã nhận được. Nhân viên bưu tá lập biên bản này đã thật thiếu sót", bà Hường nhận định.

Theo bà Hường, đây là một trường hợp khiếu nại phức tạp. Tuy nhiên, bà cho rằng, khó có thể có sai sót trong quá trình giao nhận bưu kiện. "Không có căn cứ nào cho thấy Bưu điện Hà Nội phải nhận trách nhiệm và bồi thường vì ngay khi nhận hàng, công ty VTC không có ý kiến về hiện trạng lô hàng và đã ký vào biên bản nhận hàng. Mọi việc chỉ được phát hiện sau 2 tiếng đồng hồ giao hàng, khi đó bưu điện đã không còn trách nhiệm với hàng hóa", bà Hường khẳng định.

Theo phản ánh của một số khách hàng thì tình trạng mất hàng hoặc thất lạc đã xảy ra, gần đây nhất là vụ ca sĩ Minh Thuận bị mất hàng trong một bưu phẩm gửi từ nước ngoài về và trường hợp của anh Lê Thanh Hùng, Trường Dạy nghề số 5 Bộ Quốc phòng (Đà Nẵng), đã nhận một bưu phẩm bị rút ruột.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá