Gửi về tỉnh Thái Nguyên: UBND tỉnh “lấy nhầm” đất của dân?

Ngày 24/8/2004, một số hộ dân thuộc tổ 4, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên gửi đơn đến ông Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, tố cáo 2 hộ dân Đặng Văn Quân và Vũ Đức Đối có dấu hiệu lấn chiếm đường dân sinh đã được UBND tỉnh quy hoạch.

Ảnh minh họa
Những người tố cáo dựa vào quyết định 1315 ngày 2/8/1996 của UBND tỉnh Bắc Thái, có bản đồ số 142 đi kèm, để chứng minh phần đất 660m2 (dài 132m, rộng 5m) nguyên là đất do Đoạn quản lý đường bộ thuộc Sở giao thông vận tải Bắc Thái quản lý, đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho UBND TP Thái Nguyên làm đường dân sinh.

Theo bản đồ đi kèm quyết định thu hồi đất, mép của con đường đi sát vào tường nhà 2 hộ Quân và Đối. Thế nhưng hiện tại con đường phải “vòng tránh” 2 hộ dân này, mép đường cách tường nhà họ một khoảng cách khá lớn, và cả 2 hộ đã xây tường rào ra sát mép đường. Đáng lưu ý là con đường hiện tại mới rộng 5m, song theo quy hoạch năm 1998 thì con đường này sẽ mở rộng lên 9m…

Sau khi giao Phòng quản lý đô thị kiểm tra, kết luận, ngày 1/2/2005, UBND TP Thái Nguyên có Thông báo trả lời đơn tố cáo của một số hộ dân. Văn bản này cho biết đất của 2 hộ dân Đặng Văn Quân và Vũ Đức Đối đã được cấp sổ đỏ năm 1994 (tức là trước khi có quyết định 1315 của UBND tỉnh); qua kiểm tra, diện tích đất hiện 2 hộ đang sử dụng phù hợp với diện tích ghi trong sổ đỏ của họ và bản đồ địa chính phường Tân Lập đang lưu giữ. Không có việc 2 hộ dân này lấn chiếm đường dân sinh, việc một số hộ dân tố cáo là “không có cơ sở pháp lý”.

Những người dân có đơn tố cáo không đồng ý với văn bản trả lời trên đây của UBND TP Thái Nguyên. Họ tiếp tục có đơn khiếu nại gửi lên UBND tỉnh, và gửi tới các cơ quan công luận. Trong đơn gửi báo Tiền Phong, họ phản ánh rằng hiện tại họ đang bị quy là “tố cáo sai sự thật”, bị cắt “gia đình văn hoá” và gặp nhiều rắc rối trong công tác và trong cuộc sống.

Theo tìm hiểu của các PV báo Tiền Phong, việc UBND TP Thái Nguyên kết luận một số người dân ở tổ 4 phường Tân Lập làm đơn tố cáo không có cơ sở pháp lý là chưa thoả đáng, bởi đơn của họ dựa vào quyết định 1315 của UBND tỉnh Bắc Thái đang có hiệu lực thi hành.

Nếu có cơ sở chắc chắn để cho rằng UBND tỉnh Bắc Thái đã “lấy nhầm” cả vào đất của 2 hộ dân đã được cấp sổ đỏ để làm đường dân sinh, UBND TP Thái Nguyên cần có văn bản kiến nghị để UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra và thu hồi lại quyết định trước đây, đồng thời ban hành quyết định thay thế nhằm khắc phục những sai sót.

Mặt khác, có thể nhận thấy việc kiểm tra diện tích thực địa 2 hộ dân có dấu hiệu lấn chiếm đất công vẫn còn những uẩn khúc. Cụ thể, diện tích hộ ông Đối đang sử dụng tăng 8,8m2 so với sổ đỏ, Phòng quản lý đô thị TP Thái Nguyên cho rằng do sai số đo đạc vì khuôn viên đất có nhiều đoạn quanh co.

Diện tích hộ ông Quân đang sử dụng cũng tăng 7,4m2, được quý Phòng giải thích lý do tăng đó là một phần đất vườn tại tờ 249, thửa 60 của bà Hoài (chồng là Vũ Đức Đối) cho (bà Hoài mua lại của bà Bích) nhưng chưa chuyển quyền sử dụng đất (đoạn in nghiêng này được trích nguyên văn). Dễ nhận thấy cách “giải thích” việc tăng diện tích đất của 2 hộ ông Đối và ông Quân là khá mù mờ và chưa đủ sức thuyết phục!

Nhiều hộ dân ở tổ 4 phường Tân Lập hiện đang mong muốn UBND tỉnh Thái Nguyên phúc tra lại diện tích đất thực trạng của hộ ông Đối và ông Quân, cũng như kiểm tra lại những căn cứ của Quyết định 1315 trước đây, để có văn bản kết luận cuối cùng.

Thiết nghĩ đây là những mong muốn phù hợp với các quy định pháp luật và tình hình thực tế, rất cần được UBND tỉnh Thái Nguyên quan tâm giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá