Gượng dậy sau lũ dữ

TP - Đến chiều 13/8, nước đã rút khỏi những vùng bị ngập lũ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Đã nhìn thấy rõ cảnh hoang tàn, đổ nát, ảm đạm.

Bộ đội giúp Trường Tiểu học Hương Đô dọn bùn

Chiều 12/8 khi nghe tin đường bộ đến xã Phương Mỹ bắt đầu được lưu thông, chúng tôi cùng Trưởng phòng Giáo dục huyện Lê Ngọc Minh xuống trường THCS và Tiểu học Phương Mỹ. Những gì còn sót lại khiến chúng tôi không thể tin nổi vào mắt mình.

Vết tích nước lũ dồn vào sân trường có chiều cao đến 4,2m ngập toàn bộ tầng một của 4 khu nhà 2 tầng.

Thầy Hiệu trưởng kể lại: Từ đêm 7/8, thấy nước lũ tràn về, toàn bộ dân làng dồn lên tầng 2 của 16 phòng học thuộc khu nhà 2 tầng của 2 trường. Tất cả các cửa có khoá đều bị đập bung ra để làm chỗ ở cho hàng trăm người nằm.

Cô Trần Thị Hợi- giáo viên Nhạc hoạ kể với chúng tôi mà nỗi hoảng sợ vẫn còn hiện rõ trên gương mặt: “Khi ấy nước ào vào, 21 giáo viên khu nội trú chỉ kịp thoát thân lên tầng 2. Mọi vật dụng để lại ở khu nội trú nhà cấp bốn bị nước lũ ngập tận mái cuốn đi sạch. Nay chúng tôi mỗi người chỉ còn bộ quần áo mặc”. Chúng tôi lội giữa đám bùn lầy xuống nhà nội trú chứng kiến cảnh tan hoang đến thê lương.

Dọc con đường từ Phương Mỹ đến Phương Điền dài khoảng 5km là bãi đất trồng hàng trăm ha đậu hè thu - nguồn sống chính của người dân nơi đây - nay chỉ còn là bãi bùn lầy ngập sâu quá đầu gối. Không còn thấy một chút màu xanh nào của cây lá. Những con trâu, bò dân lùa thả lên núi, nhớ chuồng tìm về khó nhọc đi giữa đồng ngập bùn. Những ngả vào làng cũng ngập bùn, chúng tôi không thể vào được.

Chúng tôi đến xã Lộc Yên. Đây là vùng ốc đảo bị ngăn cách bởi con sông Tiêm, có một dải đồng bằng thấp trũng. Con đường vào bị ngập bùn quá sâu nên chuyến xe chở chúng tôi là chuyến xe đầu tiên đến đây.

Sách vở đã biến thành đống giấy loại

Tại Trường tiểu học Lộc Yên, cô Hiệu trưởng nghẹn ngào nói: “Trường tôi có 302 gia đình phụ huynh thì có đến 297 nhà bị ngập đến nóc. Các cháu học sinh thoát được thân là may rồi. Mấy hôm nay nhiều phụ huynh đến ôm các cô giáo khóc bảo: Nhà cửa, thóc gạo, quần áo, nồi niêu trôi sạch rồi, nay chỗ ở cũng chưa có, các cháu biết ăn chi mà đi học”.

Từ ngày 8/8 đến nay, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh - Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Hà Văn Thạch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Thiều Đình Duy - Trưởng ban Tuyên giáo đã bám sát địa bàn vùng lũ Hương Khê chỉ đạo việc khắc phục hậu quả.

 Hàng chục đoàn cán bộ của tỉnh và các đoàn từ thiện đã chở tiền, gạo, thuốc men về Hương Khê cứu trợ. Nhưng hàng cứu trợ so với thiệt hại nặng nề trên diện rộng ở huyện nghèo này vẫn còn quá ít ỏi.

Biết chúng tôi đến, ông Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Khắc Huỳnh tới tiếp. Một cô giáo đề xuất: “Cho bọn em mỗi người một gói mỳ tôm ăn buổi trưa để làm luôn, mấy hôm ni đói lả cả người rồi…”. Ông Huỳnh mặt buồn rầu đáp: “Xã mình đường vô quá trắc trở, đi lại chưa được, trên mới chuyển về được mấy nghìn gói mỳ tôm chia cho mỗi gia đình 7 gói. Hơn chục hộ còn chưa có. Nhiều cán bộ Ủy ban xã cũng đành phải chịu đói… Các cô thông cảm cho”.

Một người trong đoàn chúng tôi móc ví lấy ra một khoản tiền ủng hộ, nhưng các cô giáo từ chối nói: “Ở đây có tiền cũng chẳng biết mua chi để ăn được… Bây giờ thứ  bọn em cần là mỳ ăn liền và nước uống”.

Tại Trường tiểu học Hương Đô, mấy chiến sỹ và hàng chục phụ nữ xã đến giúp các cô giáo cạo vét bùn từ các phòng học ra sân. Dọc các hành lang và sân trường, bùn ngập nhiều chỗ sâu 30 - 40 cm. T

heo cô Hiệu trưởng Hà Thị Hiền, với sự giúp đỡ của Thanh niên tình nguyện, giáo viên đã dọn bùn 4 ngày nhưng dự kiến phải dọn cả tuần nữa cũng chưa hết vì lượng bùn quá lớn chưa biết đổ đi đâu. Theo cô Lê Thị Minh Doãn - Phó phòng Giáo dục huyện Hương Khê, hiện có 3 trường ở bên kia sông chưa thể đến được.

Tại xã Lộc Yên có 1.337 nóc nhà thì hơn 1.200 nóc nhà bị ngập trên 3m nước. 137 hộ bị hư hỏng nặng trong đó 19 nhà bị cuốn trôi. Chúng tôi đến thăm gia đình ông Võ Văn Bính, 52 tuổi, bộ đội chống Mỹ. Ngôi nhà ngói 2 gian cùng tài sản của gia đình ông đã bị lũ cuốn trôi.

Lũ rút, gia đình gồm 2 vợ chồng và 4 người con trở về dựng tấm vải bạt ở tạm. Bà Huệ, vợ ông khóc nức nở: “Cả nhà còn đúng 7 gói mỳ tôm vừa mới được chia. Khát quá, đành gạn lọc nước đục ngầu dưới giếng uống sống cho qua ngày”.

Cách nhà ông Bính chừng 50m là nhà anh Trần Văn Sinh (sinh năm 1968). Vợ anh Sinh đang mang thai chuẩn bị sinh cháu thứ 3. Chị Hoà bồng một cháu đi sơ tán còn anh Sinh đưa một cháu về nền nhà cũ đã bị nước lũ cuốn mất tăm căng tấm ni lông trú mưa nắng.

Anh Trần Văn Sinh ôm con ngồi trên nền nhà của mình

Ra đến đường lớn, chúng tôi gặp chiếc xe hơi của Cục Quân y từ Hà Nội chở thuốc men vào cứu trợ cho đồng bào. 2 chiếc xe công nông chở gạo từ huyện về nặng nề bò vào làng.

Theo con số thống kê, đến chiều 12/8, số nhà bị ngập sâu trong nước trên toàn huyện 3 ngày đêm là 20.800, trong đó 12.540 căn bị ngập sâu, mọi tài sản bị mất trắng; 1.237 nhà bị sập đổ hoàn toàn và cuốn trôi; 22.000 em học sinh là con em những hộ gia đình này.

Sách vở quần áo và đồ dùng học tập của các em cũng không còn. Hiện tại, những hộ này không có cái ăn, cái mặc. Cuộc sống lâu dài của họ cũng chưa lấy gì bảo đảm vì 2.236 ha lúa hè thu và lúa mùa, 3.060 ha đậu hè thu cùng với 540 ha ngô và 300 ha khoai lang… đều mất trắng.

Toàn bộ sách vở thiết bị của 50 trường bị tiêu huỷ hoàn toàn. Thiệt hại của ngành giáo dục lên tới gần 12 tỷ đồng. Hiện tại 2,2 vạn học sinh sẽ phải đến trường trong hoàn cảnh gia đình trắng tay. Trong đó, cha mẹ của ít nhất 3.000 cháu học mẫu giáo không còn nguồn sống sẽ lấy gì để nộp học phí, để trả lương cho 170 giáo viên mầm non hệ ngoài công lập?

Sự thiệt hại về cơ sở vật chất toàn huyện ước tính khoảng 300 tỷ đồng nhưng con số liên quan đến đồ đạc trong các gia đình bị lũ cuốn mất chưa thể thống kê được.

Lãnh đạo huyện đang lo ngại gần chục vạn dân Hương Khê đã sức cùng lực kiệt và đang đứng trước nguy cơ thiếu đói, bệnh tật. Ở những vùng nước vừa rút, tình trạng thiếu lương thực, thiếu nước uống, thiếu quần áo mặc, thiếu mùng màn chống muỗi đang đặt ra cấp thiết từng ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá