Gượng dậy từ đổ nát

TP - 5 trận lũ liên tiếp trong vòng một tháng rưỡi khiến người dân Bình Định kiệt sức. Dấu vết của cơn lũ vẫn còn hằn in trên từng cánh đồng, mái nhà đổ nát và trong ánh mắt mỏi mệt của người dân. Thiệt hại ước tính lên đến hơn 1.900 tỷ đồng, đích thân chủ tịch UBND tỉnh Bình Định viết thư kêu gọi khẩn cấp.

Ông Nguyễn Thanh Tú - Chánh văn phòng, Chủ tịch công đoàn Công ty Vinamilk trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Hoài Văn.
Ông Nguyễn Thanh Tú - Chánh văn phòng, Chủ tịch công đoàn Công ty Vinamilk trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Hoài Văn.

Cả nhà sống chung với… bò

Mưa lũ khiến ba căn nhà liền kề thôn Vĩnh Đức, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân, Bình Định sập hoàn toàn. Anh Lê Châu – một trong ba hộ gia đình bị mất nhà, kể nửa đêm khi đang ngủ thì nghe tiếng đất sạt đổ ầm ầm phía sau. Cả nhà quáng quàng kéo nhau bỏ chạy. Sáng sớm trở về thì ngôi nhà chỉ còn đống đổ nát. Cả gia đình 6 người phải vào sống tạm trong chuồng bò. Nhìn đống đất đá còn ngổn ngang, anh mệt mỏi: “Cả đời tích cóp dựng được ngôi nhà mà giờ sập không biết trú tránh vào đâu. May sao còn chuồng bò dựng bên kia đường chưa bị sập nên cả nhà dọn vào đó ở tạm” - anh Châu cho hay.

Cạnh nhà anh Châu, căn nhà của vợ chồng anh Trương Văn Thành (47 tuổi) cũng chỉ còn là đống gạch vụn ngổn ngang. Đôi mắt còn mệt mỏi, anh nhớ lại: “Mưa lớn, gió quật tơi bời, hàng đống đất đá trên đồi phía sau nhà đổ ập xuống khiến ngôi nhà sập hoàn toàn. May lúc đó vợ chồng con cái đã kịp chạy ra”.

Mưa lũ cũng khiến cho ngôi nhà nhỏ của ông Trần Mau (83 tuổi, ở thôn Vĩnh Đức, xã Ân Tín, huyện Hoài Ân) sập đổ. Ông phải nhặt nhạnh lại những khúc gỗ còn sót lại để dựng lại túp lều tạm để trú thân. Ông Mau không vợ con, sống độc thân mấy chục năm nay trong cảnh nghèo đói. Hay tin, đoàn cứu trợ đến thăm và trao tặng 20 triệu đồng góp phần cho ông dựng lại căn nhà trên nền đất cũ. Ông tâm sự: “Mong ước lớn nhất của tôi là có một mái nhà nhỏ để nương thân trong những ngày cuối đời”.

Một miếng khi đói...

Ngày 27/12, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Bình Định, Đoàn cơ sở tổ chức chương trình cứu trợ cho người dân Bình Định chịu ảnh hưởng mưa lũ.

Đoàn công tác chia làm 3 nhóm đến thăm và trao tận tay 1.000 suất quà  (1 triệu đồng/suất) cho người dân bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, An Nhơn, Tuy Phước và TP Quy Nhơn. Ngoài ra, đoàn công tác trao 25 suất quà đặc biệt (20 triệu đồng/ suất) cho các gia đình có nhà bị sập và có người bị thiệt mạng trong mưa lũ.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho hay, sau bão lũ, chính quyền và người dân địa phương nỗ lực khắc phục. Trong cơn khốn khó, món quà của tấm lòng hảo tâm là vô cùng quý giá. Riêng đối với các hộ có nhà sập, số tiền được các đoàn công tác cứu trợ trao tặng thì địa phương sẽ triển khai giúp người dân dựng lại nhà, sớm ổn định cuộc sống và kịp đón tết.

Đợt mưa lũ vừa qua, Bình Định là địa phương chịu thiệt hại nặng nề. Thống kê của UBND tỉnh, trong thời gian từ  30/10 đến 18/12 diễn ra 5 đợt lũ liên tiếp làm 41 người chết và mất tích; bị thương10 người. Toàn tỉnh có 551 ngôi nhà bị sập, 389 nhà tốc mái, 97.309 lượt nhà ngập nước. Ngoài ra, có 128,5km đường giao thông hư hỏng, 310 điểm sạt lở nặng, 110 cống tiêu, 44 cầu sập toàn bộ; 86,6km đê, kè sạt lở, uy hiếp nhiều khu dân cư, 247km kênh mương bị bồi lấp hoặc bị phá hỏng; hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu bị hư hại... ước tổng giá trị thiệt hại khoảng hơn 1.900 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Chánh văn phòng, Chủ tịch công đoàn Cty Vinamilk chia sẻ, những mất mát của người dân do mưa lũ gây ra là rất lớn. Miếng khi đói bằng gói khi no. Những món quà tuy không lớn nhưng tấm lòng của cán bộ, công nhân viên công ty mong muốn chia sẻ với người dân dựng lại mái nhà, hay giải quyết những khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng