H5N1 và H7 là kết hợp chết chóc?

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nguy cơ có kết hợp chết người giữa H5N1 và H7 tạo ra đại dịch lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra ở Việt Nam.

Virus H5N1 đã làm thiệt mạng 50 người tại Việt Nam và Thái Lan và đã được phát hiện tại nhiều nước khác ở châu Á trong đó có Nhật Bản và Trung Quốc.

Hôm Thứ Ba, người ta đã phát hiện ra một loạt virus chưa từng xuất hiện ở châu Á là H7. Virus này đã được tìm thấy trong đàn gia cầm ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và cho tới nay người ta đã phải giết hàng trăm ngàn con gà và chính quyền cũng đã ra lệnh ngưng vận chuyển gà vịt ở vùng ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

Cách đây hai năm, hơn 90 người đã đổ bệnh và một người chết ở Hà Lan vì H7.

Ông Hans Wagner - Quan chức cao cấp của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc - nói H7 có thể lây từ người sang người và sự kết hợp của nó với H5N1 là rất nguy hiểm.

Ông Wagner, người đã khẳng định sự xuất hiện của H7 tại CHDCND Triều Tiên hôm thứ Ba nói với hãng thông tấn AP: ''Chuyện 2 virus - một có khả năng truyền từ người sang người và một có khả năng gây tử vong ở mức từ 50 - 80% tồn tại ở châu Á là điều phải theo dõi chặt chẽ.''

Khó xảy ra ở Việt Nam

Một nhà khoa học chuyên về vệ sinh dịch tễ ở Hà Nội nói với đài BBC khả năng kết hợp giữa H5N1 và H7 ở Việt Nam là khó xảy ra.

Ông nói theo quan sát của các nhà khoa học thì một khi có một virus đang phát triển vượt trội thì khó có khả năng xuất hiện các virus khác.

Chính vì vậy khả năng xuất hiện vi rút H7 để kết hợp với H5N1 ở Việt Nam là không lớn.

Ông cũng nói bối cảnh của CHDCND Triều Tiên bao gồm cả địa lý, khí hậu và quần thể sinh, thực vật đều khác Việt Nam.

Mặc dù vậy, ông nói rằng Việt Nam luôn cảnh giác cao trước các khả năng như thế này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá