Hà Nam: Người dân mất ăn, mất ngủ vì bãi rác “tra tấn”

TPO - Tình trạng rác thải chất thành đống không xử lý kịp dẫn tới quá tải tràn ra ngoài của Cty CP Đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa (Công ty Tâm Sinh Nghĩa) tại Khu công nghiệp Đồng Văn II (Hà Nam) đang là nỗi ám ảnh đối với người dân tại đây.

Khi tập kết rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa. Ảnh: A.T
Khi tập kết rác của Cty Tâm Sinh Nghĩa. Ảnh: A.T

Dân ăn không ngon ngủ không yên bởi mùi hôi thối

Tình trạng ruồi muỗi bu kín mâm cơm, quán hàng vắng khách... hàng loạt doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đồng Văn II đệ đơn cầu cứu báo chí, cơ quan chức năng bởi mùi hôi thối xộc lên từ bãi rác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa.

Theo tìm hiểu của PV, bãi rác của Công ty Tâm Sinh Nghĩa nằm ở xã Duy Minh huyện Duy Tiên (Hà Nam) đã hoạt động từ nhiều năm. Từ khi dự án vào hoạt động, cuộc sống của người dân trở nên khốn khổ bởi mùi hôi thối, là nơi cư trú ruồi nhặng bốc ra từ bãi rác này.

Trò chuyện với PV, bà Nguyễn Thị Mỹ, xã Duy Minh cho biết, “rác của cả tỉnh Hà Nam được chuyển về đây tập kết nên số lượng rất lớn. Thời gian gần đây, rác liên tục tràn ra ngoài bờ rào khiến nước ao quanh khu dự án thì đen kịt, hôi thối không thể chịu được”, bà Mỹ nói.

Không chỉ người dân xã Duy Minh, các hộ dân sống cạnh dự án rác thải của Công ty Tâm Sinh Nghĩa cũng chịu chung số phận. Theo ông Đoàn Văn Chung, nước mương khu vực này trước đây trong veo, từ khi bãi rác vào hoạt động nước đổi màu đen kịt. Vào những ngày gió trái gió, mùi hôi thối từ bãi rác thổi thẳng vào nhà, khiến nhiều gia đình ăn không ngon, ngủ không yên.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, rác được chất thành đống cao vút, tràn cả ra ngoài bờ bức tường che chắn. Đặc biệt, nhiều điểm xung quanh bờ tường bao đều rỉ ra thứ nước đen sẫm với mùi hôi thối nồng nặc. Việc ô nhiễm môi trường xảy ra tại Khu công nghiệp Đồng Văn II không chỉ ảnh hưởng tới người dân còn ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động tại đây. 

Trước mùi hôi thối phát ra hàng ngày, nhiều doanh nghiệp trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của bãi rác, đã phải đóng kín phòng làm việc, nhà máy, hạn chế mùi hôi ngộp thở phát tán vào nhà máy. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời cũng không giải quyết được tình trạng môi trường một cách triệt để, chính vì thế lãnh đạo nhiều doanh nghiệp phải làm đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền. 

Doanh nghiệp gửi đơn cầu cứu tới cơ quan chức năng

Hà Nam: Người dân mất ăn, mất ngủ vì bãi rác “tra tấn” - ảnh 1 Nước từ bãi rác tràn ra mương xộc mùi hôi thối khiến dân ăn không ngon, ngủ không yên. Ảnh: A.T

Với tình trạng ô nhiễm ngày càng bức bối, nhiều nhà đầu tư nước ngoài có nhà máy trong Khu công nghiệp Đồng Văn II đã làm đơn phản ánh và chờ đợi giải pháp từ cơ quan chức năng. Theo văn bản của Công ty TNHH Fugijen Việt Nam, Công ty TNHH Nippon Thermostas thể hiện: “Chúng tôi đang sản xuất bình thường thì thời gian gần đây xuất hiện tình trạng rác từ Công ty Tâm Sinh Nghĩa bốc mùi khó chịu”. “Hiện tại, ngoài nhà máy, nhà xưởng và văn phòng công ty đều có mùi hôi thối nồng nặc. Điều này gây không ít khó khăn cho chúng tôi trong quá trình sản xuất”.

Được biết, trong các cuộc họp hội đồng nhân dân, cử tri cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng tình trạng ô nhiễm từ bãi rác Tâm Sinh Nghĩa vẫn không được giải quyết.

Không chỉ thực hiện dự án ở miền Bắc, Công ty Tâm Sinh Nghĩa cũng được giao xử lý rác thải trên địa bàn TP HCM nhưng lại gây nhiều tai tiếng. Mới đây nhất, một số tờ báo thông tin, “dù UBND TP HCM quy định Công ty Tâm Sinh Nghĩa là đơn vị chỉ được giao rác để đốt, tái chế, làm phân nhưng Cty này lại chở rác … đem đi chôn.

Theo đó, địa điểm mà Công ty Tâm Sinh Nghĩa chở rác đến chôn lấp hằng đêm thuộc công trình thanh niên của Ban quản lý các khu liên hiệp xử lý chất thải- trực thuộc Sở TN&MT TP HCM. Trước các dấu hiệu sai phạm này, cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, dự kiến sẽ ra kết luận vào đầu tháng 10/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá