Sự kiện: Bão số 5

Hà Nam: Nước lũ dâng cao đe dọa nhiều khu dân sinh

Liên tục trong những ngày qua, nước đầu nguồn đổ về đã làm mực nước các sông lớn tại tỉnh Hà Nam là sông Đáy, sông Châu Giang dâng cao, đe dọa nhiều khu dân sinh trên địa bàn.

Đêm 6/10, nước tại khu vực sông Đáy đã lên trên báo động cấp 3, làm thôn Đồng Ao (xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm), bị ngập trong nước, có chỗ sâu tới gần 2m.

Đặc biệt, nước lũ dâng cao về đêm, đã làm nhiều gia đình bị bất ngờ, nhà thầu đang san lấp mặt bằng xây dựng Nhà máy xi măng Hòa Phát, cũng không kịp đưa máy móc, máy phát điện lên khu vực cao. Nước lũ tại sông Đáy dâng cao làm cống Thịnh Châu, thuộc xã Châu Sơn , thị xã Phủ Lý, bị dò thấm ngược vào khu vực ga Thịnh Châu. Lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền địa phương và huy động hàng trăm nhân lực để xử lý sự cố tại đây.

Bên cạnh việc triển khai đối phó với lũ, các ngành chức năng của tỉnh Hà Nam đã nghiêm cấm các phương tiện giao thông qua lại vực này. Đến trưa 7/10, các chuyên gia kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam, đã cơ bản xử lý được sự cố thấm dò của cống và bàn giao lại cho chính quyền đại phương tiếp tục quản lý.

Nước Châu Giang lên cao tới báo động cấp 3, cũng đã tràn qua đê bối Đinh Xá thuộc xã Đinh Xá, huyện Bình Lục, gây nhiều lo lắng cho chính quyền và người dân địa phương. Khu vực đê tả Đáy, thuộc xã Kim Bình, huyện Kim Bảng, bị sụt lún một vài ngày trước, đang tiếp tục được gia cố lại cơ đê.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn tương đối nguy hiểm vì nước lũ tiếp tục dâng cao, trong khi các lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của việc sụt lún.

Trong ngày 7/10, các cán bộ của Cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão cũng đã có mặt tại tỉnh Hà Nam để cùng tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp xử lý trước mắt đối với việc sụt lún bất thường tại đê tả Đáy. Các khu vực đê bị sạt lở khác trên địa bàn, vẫn đang tiếp tục được gia cố lại để đảm bảo an toàn cho các khu dân sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá