Hà Nội : 129 nhà ven sông Hồng trong tầm nguy hiểm

Theo thống kê của Chi cục Đê điều thành phố Hà Nội, hiện có 129 hộ dân ven sông Hồng nằm trong tầm nguy hiểm vì lở đất, kéo dài từ phường Ngọc Thụy đến phường Bồ Đề, quận Long Biên.

>> Lở đất nghiêm trọng ở Hà Nội

Đất lở làm sập phần tường và chân móng của một hộ dân. Ảnh : Phạm Tuyên

Ông Nguyễn Văn Thuận, Chi cục phó Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết: Chi cục đã có chủ trương di dời các hộ dân từ tổ 2 đến tổ 8 phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội do lở bờ sông; đồng thời giải phóng lòng sông nơi có diễn biến bồi, lở. Chi cục cũng đang tìm các giải pháp thích hợp để người dân ổn định cuộc sống.

Hiện tượng sạt lở thực tế trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã diễn ra từ năm 2005, tốc độ sạt lở mỗi năm tới 100 mét đất bãi, kéo dài suốt 8 tổ dân cư. Nguyên nhân của hiện tượng này một phần do diễn biến dòng chảy, bờ bãi có cấu tạo địa chất xấu, nhưng không loại trừ ảnh hưởng của các hoạt động khác ở lòng sông, bãi sông.

Được biết, do đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn Hà Nội dài tới 40 km, liên quan đến nhiều quận, huyện, phường, xã nên Chi cục Đê điều đã có nhiều biện pháp xử lý các trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép, tuy nhiên chưa xử lý được triệt để.

Với trách nhiệm của một cơ quan quản lý nhà nước, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão thành phố nhiều lần báo cáo với thành phố. UBND thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã có biện pháp xử lý các vi phạm này, nêu ra chế tài là Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã có đê phải chịu trách nhiệm trước thành phố về những sai phạm xảy ra.

Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa cao và hiện nay vẫn còn có nhiều tàu hút cát lậu hoành hành trên sông Hồng, ở đoạn chảy qua địa bàn thành phố Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá