Hà Nội: 17 hãng taxi qua mặt cơ quan quản lý

TP - Thanh kiểm tra 100 hãng taxi, Sở GTVT Hà Nội phát hiện 17 doanh nghiệp (DN) không có giấy phép kinh doanh.

Taxi Xuân Thành, một trong các hãng có xe vi phạm trong đợt kiểm tra	Ảnh: Trọng Đảng
Taxi Xuân Thành, một trong các hãng có xe vi phạm trong đợt kiểm tra Ảnh: Trọng Đảng

 > Kiểm tra 113 hãng taxi ở Hà Nội

Taxi Xuân Thành, một trong các hãng có xe vi phạm trong đợt kiểm tra	Ảnh: Trọng Đảng
Taxi Xuân Thành, một trong các hãng có xe vi phạm trong đợt kiểm tra
Ảnh: Trọng Đảng.

Đây là thông tin vừa được thanh tra Sở GTVT Hà Nội đưa ra sau nửa tháng thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại Thủ đô.

Từ 10-4, đoàn thanh tra kiểm tra phương tiện và người lái của 100 DN taxi với tổng số phương tiện được kiểm tra 17.033 xe, trong số này xe đạt yêu cầu được dán tem là 16.871 xe.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với phương tiện của 20 DN, tạm giữ 47 taxi. Trong đó có xe của Cty TM&DV Hương Lúa (Taxi Hương Lúa) với 1 xe lỗi hết hạn kiểm định; Cty Cổ phần Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân): 1 xe lỗi lái xe đang bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX); Cty CPĐT & PT Xuân Thành (Hãng taxi Xuân Thành): 2 lái xe lỗi không (GPLX) và hết hạn lưu hành; Cty CP vận tải dầu khí Đông Dương (Hãng taxi Dầu khí): 2 tài xế phạm lỗi không có GPLX...

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn từ chối kiểm tra một số xe của một vài DN do xe quá cũ, sơn xe bị bong tróc hoặc niêm yết giá cước không đầy đủ.

“Các xe này tập trung chủ yếu là xe của 3 doanh nghiệp: Cty Cổ phần Mai Linh miền Bắc (Taxi Mai Linh), Taxi Mê Kông của (Công ty CP vận tải Mê Kông) và Công ty Cổ phần Vạn Xuân (Taxi Vạn Xuân)...”, báo cáo nhanh của đoàn kiểm tra nêu.

17 DN taxi không có giấy phép kinh doanh:

Hữu Nghị, Chiến Thắng, Airport, Hoàng Gia, Bông Sen, Bình Minh, Hà Nội Mới, Vạn An, Việt Nam 58, Kim Anh, Mê Kông, Hà Đông Mới, Sao Thủ Đô, Song Mã, Trường Sơn, Xuân Mai, Vạn Phúc.

Về các vi phạm của lái xe, một đại diện của đoàn kiểm tra cho biết, các tổ công tác đã phát hiện 500 lái xe của 28 DN không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ theo quy định (hoặc đã hết hạn), trong đó Taxi 3A và Taxi Mỹ Đình là hai đơn vị có số lượng lái xe vi phạm nhiều nhất.

Cùng với đó, việc trang bị đồng phục cho lái xe nhiều DN vẫn chưa thực hiện nghiêm, nhất là tại Cty Cổ phần TM&DV Bằng Tường (Taxi Hải Đăng), Cty Cổ phần TM An Phát Hưng (Taxi An Hưng), Cty Cổ phần ĐT&DV VT nam Hà Nội (taxi Nam).

Theo Chánh thanh tra Sở GTVT Nguyễn Hoàng Giáp, qua kiểm tra 100 hãng taxi, các tổ công tác phát hiện 17 DN không có giấy phép kinh doanh vận tải taxi, trong đó có nhiều DN có số lượng xe trên dưới 100 xe như taxi Hữu Nghị (106 xe), Chiến Thắng (119 xe), Airport (213 xe), Hoàng Gia (87 xe), Bông Sen (80 xe), Bình Minh (60 xe)...

“Sau khi phát hiện chúng tôi đã lập biên bản vi phạm của cả 17 DN này. Cùng với đó, đoàn kiểm tra cũng vừa gửi văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo, xử lý sự việc với lãnh đạo Sở GTVT”, ông Giáp nhấn mạnh.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng