Hà Nội: 7 xã xuất hiện dịch lở mồm long móng

Theo tin từ Chi cục Thú y Hà Nội, dịch lở mồm long móng đã lan đến 7 xã, gồm Minh Trí, Phú Cường, Tân Dân (huyện Sóc Sơn), Tàm Xá, Tiên Dương (Đông Anh), Văn Đức, Kim Lan (Gia Lâm).

Chính quyền địa phương đã khoanh vùng ổ dịch, hộ chăn nuôi ký cam kết không bán gia súc nhiễm bệnh. Chi cục Thú y cũng đã tổ chức tiêm phòng cho đàn lợn xung quanh điểm dịch. Hiện có khoảng 70% gia súc trong diện phải tiêm phòng của các huyện Sóc Sơn, Đông Anh và Gia Lâm đã được tiêm.

Hà Nội là 1 trong 28 tỉnh thành phố xuất hiện dịch lở mồm long móng trong năm 2006. Theo Cục Thú y, từ đầu năm đến giữa tháng 4, cả nước có 28 tỉnh thành phát dịch với trên 8.400 trâu, 5.100 lợn mắc bệnh. Đến đầu tháng 5 này, bản đồ dịch đã thu hẹp còn 17 tỉnh thành, trong đó có Bắc Kạn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Phú Yên, Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 4/5, Chính phủ đã có chỉ thị 16 yêu cầu các địa phương phải công bố dịch, tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch; tổ chức tiêm phòng văcxin bắt buộc cho đàn gia súc xung quanh vùng dịch và vùng có nguy cơ cao; vệ sinh tiêu độc chuồng trại và môi trường; kiểm soát chặt chẽ về thú y đối với việc vận chuyển gia súc ra khỏi ổ dịch.

Tuy nhiên, đến nay, duy nhất có tỉnh Lâm Đồng công bố dịch.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng