Hà Nội, 75% người dân mua thuốc không kê đơn

TPO - Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  cho biết tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Hà Nội về công tác y tế cơ sở ngày 9/2.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua khảo sát sơ bộ các hiệu thuốc tại Hà Nội cho thấy có đến 75% trường hợp hiệu thuốc bán thuốc không có đơn của bác sỹ, đa phần người dân tự mua. Chính vì tình trạng này khiến chất lượng thuốc không được kiểm soát, hơn nữa dẫn đến hiện tượng kháng thuốc.

Trước tình trạng này, ông Chung kiến nghị với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho Hà Nội thực hiện cơ chế xã hội hoá xây dựng Trung tâm quản lý, phân phối thuốc để có thể kiểm soát được việc phân phối, buôn bán thuốc trên toàn địa bàn.

Hà Nội, 75% người dân mua thuốc không kê đơn - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Hà Nội

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ cần tháo gỡ cơ chế, cho phép người tham gia BHYT được khám, kê đơn, được mua thuốc theo BHYT theo định mức thông thường tại trạm y tế xã “Chỉ khi giải quyết được vấn đề này người dân sẽ tin tưởng vào y tế cơ sở, đồng thời cũng tạo động lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở học tập, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”, ông Chung nói.

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết, thành phố đang thực hiện việc quản lý thống nhất hồ sơ sức khoẻ cho người dân theo yêu cầu của Chính phủ. Sẽ tiến tới một người dân có một mã số y tế để khám chữa bệnh, hồ sơ này chỉ được mở khi có sự đồng ý của người dân. Đồng thời, Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế hoàn thành công tác chuẩn bị quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Thủ đô trước ngày 30/6 để mỗi người có mã số hồ sơ chăm sóc sức khỏe.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá