Hà Nội: Bác sĩ bỏ quên gạc mổ trong bụng bệnh nhân

Sáng 1/6, Bệnh viện Việt - Pháp (Hà Nội) tiếp nhận một ca cấp cứu. Bệnh nhân 70 tuổi trong tình trạng nguy kịch với những cơn đau kéo dài, thể trạng suy kiệt, chỉ nặng 39 kg.

Sau khi tiến hành khám, siêu âm, chụp cắt lớp, các bác sĩ Bệnh viện Việt - Pháp nhận thấy trong ổ bụng bệnh nhân có một dị vật lớn nằm trải dài (rộng hơn lòng bàn tay người lớn) tạo thành hốc ở khu vực ruột. Toàn bộ khu vực ổ ruột ấy đã bị nhiễm trùng, mưng mủ.

Sau một ngày chuẩn bị, 1 giờ 30 phút ngày 2/6, ca mổ được bắt đầu. Sau gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhân Nguyễn Viết Sáu một tấm gạc mổ khá lớn bị bỏ quên trong đó.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến - Con trai cả của ông Sáu - thì cách đây hơn 8 tháng (ngày 3/9/2004), ông Sáu được các bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức mổ cắt mật (ông bị sỏi mật - Người viết). Sau ca mổ trên, tình trạng sức khoẻ của ông Sáu ngày một suy yếu. Ông Sáu liên tục bị những cơn đau âm ỉ dày vò, không ăn, không uống được; cơ thể suy nhược nhanh chóng.

Trước khi mổ cắt mật ông Sáu nặng 65 kg, nhưng sau đó cứ sụt dần và đến nay chỉ còn chưa đầy 39kg. Thấy bố ốm yếu như vậy ông Tiến và các con liên tục đưa ông Sáu đi khám lại ở chính Bệnh viện Việt - Đức và các bệnh viện khác, nhưng hầu như không phát hiện được bệnh. Khi thấy ông đau và sụt cân nhanh như vậy, gia đình đã nghĩ rằng ông bị ung thư, nằm chờ chết.

Ngày 28/5/2005, gia đình đưa ông Sáu vào khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai khám. Sau khi siêu âm, các bác sĩ ở đây phát hiện trong ổ bụng của ông Sáu có một dị vật. Sau đó, gia đình đưa ông lên cơ sở y tế số 3C phố Quang Trung chụp cắt lớp thì phát hiện ra có một tấm gạc lớn nằm trong ổ bụng.

Trao đổi bên ngoài hành lang Bệnh viện Việt - Pháp, ông Nguyễn Viết Tiến tỏ ra rất bức xúc trước sự tắc trách của kíp bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Việt - Đức trong lần mổ cắt mật cho bố ông. Ông nói: "Không thể tin được họ lại có thể để quên một tấm gạc lớn như vậy trong bụng bệnh nhân". 

Sau ca mổ, đến 18 giờ chiều qua (2/6), ông Sáu đã tỉnh nhưng thể trạng rất yếu và đang khá đau đớn.

Bệnh viện Việt Đức nói gì ?

TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức Hà Nội cho biết: Trước hết, tôi phải khẳng định đây là một tai nạn nghề nghiệp. BV Việt Đức là một bệnh viện đầu ngành về phẫu thuật với hàng ngàn ca phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp được thực hiện hàng năm. Với mổ cắt mật, đây là kỹ thuật đơn giản, bình thường.

Cách đây 3 ngày, bệnh nhân ông Nguyễn Viết Sáu có quay lại BV Việt Đức để khám nhưng do bệnh nhân đông khu dịch vụ theo yêu cầu đã không tiếp nhận kịp thời. Sau đó, bệnh nhân đến BV Việt - Pháp, Hà Nội và tại đây viện mổ lấy được miếng gạc trong ổ bụng của bệnh nhân.

Chúng tôi đã nhận được thông tin này và có biện pháp xử lý kịp thời. Một mặt chúng tôi xem lại hồ sơ bệnh án, ca trực và kíp phẫu thuật của ca mổ này 8 tháng trước đây. Mặt khác, Ban lãnh đạo BV Việt Đức đã xuống tận nơi thăm bệnh nhân và tìm hiểu tình hình.

Điều quan trọng nhất hiện nay là điều trị tốt cho người bệnh. Sau khi đã có đầy đủ kết luận nếu đó là lỗi của ai chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. BV chúng tôi luôn đặt uy tín lên hàng đầu, nếu là lỗi của BV, xin nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng