Hà Nội: Bãi đỗ xe, hàng quán vây sông, hồ

TP - Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thời gian gần đây, nhiều khu vực như ven hồ, ven sông bị biến thành nơi kinh doanh buôn bán hay bãi trông giữ xe.

Điểm trông giữ xe ngày đêm ven sông Tô Lịch trên đường Bằng Liệt.
Điểm trông giữ xe ngày đêm ven sông Tô Lịch trên đường Bằng Liệt.

Tấp nập hàng quán

Tại nhiều khu vực ven hồ lớn ở Thủ đô như hồ Tây, hồ Linh Đàm, hồ Đền Lừ… đang bị người dân chiếm dụng làm nơi buôn bán hàng. Thời gian gần đây, sau khi hồ Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được cải tạo sạch đẹp đã xuất hiện rất nhiều hàng quán mọc lên ở ven hồ phía khu vực đường Nguyễn Hữu Thọ.

Tại công viên Linh Đàm có rất nhiều điểm vỉa hè bị người dân lấn chiếm, biến thành nơi để các xe bán bánh mỳ, hàng nước... Một số hàng quán bán chậu cây cảnh biến cổng công viên thành nơi tập kết hàng còn phía trong công viên, một nhà hàng chiếm dụng khu vực chòi dừng chân từ khá lâu.

Tại khu vực đường Bằng Liệt (phường Hoàng Liệt) nơi đặt trạm quản lý thoát nước của Xí nghiệp thoát nước số 7, mảnh đất rộng ven sông Tô Lịch được san phẳng biến thành nơi trông giữ xe ô tô ngày và đêm trái phép của Cty TNHH thương binh Thanh Trì. Cty này căng biển trông giữ xe ô tô, xe máy ngày và đêm ngay cạnh trạm quản lý thoát nước và mở thêm dịch vụ rửa xe, dọn nội thất cho các loại xe…

Xử lý xong, đâu lại vào đấy

Ông Trần Toàn Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết, tình trạng người dân buôn bán hàng quán tại khu vực hồ Linh Đàm khá phức tạp. “Chúng tôi cũng nhiều lần xử lý, có khi cả tuần liên tục trực tại khu vực trên nhưng được vài hôm lại đâu vào đấy” - ông Thương cho biết.

Theo một cán bộ phụ trách trật tự đô thị cho biết, một số hạng mục nằm trên địa bàn không thuộc quản lý của phường, trong đó có nhà hàng nằm trong công viên Linh Đàm. “Trước đây Sở Xây dựng và phường cũng đã yêu cầu phía Tổng Cty HUD bàn giao các hạng mục này để quản lý và đang trong quá trình làm các thủ tục bàn giao về Sở Xây dựng. Ngoài ra, những hàng quán nằm trên địa bàn phường thường xuyên có đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm” - vị cán bộ này cho biết.

Phó chủ tịch phường Hoàng Liệt cũng cho biết đã làm việc với phía Xí nghiệp thoát nước số 7 và yêu cầu phía Cty TNHH thương binh Thanh Trì tháo dỡ toàn bộ biển hiệu, không trông giữ xe tại khu vực trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng