Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Hà Nội: Bán gà “sạch” quá hạn... 18 ngày

TPO - Chiều 8/2, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội đã phát hiện 30 con gà quá hạn sử dụng nhiều ngày được bày bán công khai tại một điểm bán gà sạch do Sở Thương mại cấp phép.

Con gà trong túi nilon này đã quá hạn sử dụng 1 tuần
Đoàn kiểm tra, do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn dẫn đầu, đã kiểm tra các điểm bán gà sạch tại chợ Hàng Da và cửa hàng tại số 183 Giảng Võ. Đây là 2 trong số 77 cơ sở được Sở Thương mại Hà Nội cấp phép kinh doanh.

Tại cửa hàng kinh doanh gà sạch ở số 183 Giảng Võ, nơi báo Tiền phong đã phản ánh về việc bán gà quá hạn sử dụng, đoàn kiểm tra phát hiện 30 con gà đã hết hạn sử dụng từ nhiều ngày vẫn được bày bán trong chiếc tủ đông lạnh của cửa hàng.

Trong góc tủ, 3 con gà không túi bọc nằm chỏng chơ. Một số túi đựng gà dính đầy thứ nước nhớt lẫn tiết màu đỏ nhờ. Một số túi, dấu kiểm dịch bị nhòe chỉ còn lại một vùng tím sẫm trên thân những con gà. Những chiếc túi bọc rách vụn khi được người bán hàng nhấc khỏi tủ.

Qua kiểm tra, có 6 con gà quá hạn sử dụng một tuần, 2 con quá hạn 10 ngày, 18 con quá hạn sử dụng 12 ngày, hai con quá hạn tới 18 ngày và 2 con không rõ quá hạn bao lâu do không có bao bì.

Các túi đựng gà, nặng khoảng 1,25 kg, đều ghi rõ thời hạn sử dụng là ba ngày trong điều kiện nhiệt độ 0 – 4oC và chỉ được 1 ngày khi để ở 28 – 30oC.

Đây là số gà “sạch” của cơ sở giết mổ gia cầm Quang Thiết ở xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây.

Đại diện Sở Y tế cho biết do chủ cửa hàng không có mặt, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, niêm phong tủ đựng gà và bàn giao lại cho ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm quận Đống Đa để xử lý theo quy định đồng thời sẽ thông báo về trường hợp vi phạm này cho Sở Thương mại, đơn vị cấp phép cho cơ sở kinh doanh, để xử lý.

Số gà quá hạn sử dụng bị lập biên bản

Trao đổi với Tiền phong, bà Nguyễn Thị Quang, Giám đốc trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết trên địa bàn quận có 4 điểm được cấp phép kinh doanh gà sạch.

Trước Tết, điểm kinh doanh gà sạch tại số 183 Giảng Võ này cũng đã phường lập biên bản và bị xử phạt 500.000 đồng do không có đủ giấy phép kinh doanh theo quy định.

Bà Quang cũng cho biết thời gian tới ban chỉ đạo vệ sinh quận Đống Đa sẽ tăng cường kiểm tra các điểm được cấp phép kinh doanh gà sạch trên địa bàn quận.

Tại chợ Hàng Da, qua kiểm tra 7 trên tổng số 9 kiốt kinh doanh gà sạch tại đây đều xuất trình được giấy chứng nhận nguồn gốc và kiểm dịch của cơ quan thú y.

Tuy nhiên, các túi đựng gia cầm sạch tại các kiốt Thanh Nga, Khánh Hải, Miêu – Quý, Trung Bắc đều không đề ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các chủ cửa hàng phải để gà trong các túi đựng kín có gắn kèm nhãn đề ngày nhập và thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Việc gà “sạch” quá hạn sử dụng tới 18 ngày vẫn được bày bán công khai tại chính một điểm kinh doanh được Sở Thương mại cấp phép là một bằng chứng cho thấy tình trạng kiểm soát lưu hành gia cầm sau khi giết mổ vẫn bị buông lỏng.

Theo thống kê của Khoa Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua đã có 50 người bị ngộ độc phải vào viện điều trị. Trong số các bệnh nhân này có 17 người ngộ độc thực phẩm. Số còn lại là do ngộ độc rượu và ngộ độc thuốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá