Sự kiện: COVID-19

Hà Nội ban hành kế hoạch chống dịch corona 4 cấp độ

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Cụ thể, kế hoạch nêu rõ cấp độ dịch bệnh để có các biện pháp phòng, chống. Cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập; cấp độ 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố; cấp độ 3 là dịch bệnh lây lan trên địa bàn thành phố với trên 20 trường hợp mắc và cấp độ 4 là dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc.

Trong kế hoạch, với từng cấp độ dịch bệnh, UBND thành phố nêu cụ thể các biện pháp về công tác chỉ đạo, kiểm tra; công tác giám sát, dự phòng và điều trị người bệnh; công tác truyền thông; công tác hậu cần…

Hà Nội ban hành kế hoạch chống dịch corona 4 cấp độ - ảnh 1

Riêng với cấp độ 4, theo kế hoạch, nếu dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc, sẽ thông báo mức cảnh báo cộng đồng cao nhất. Xem xét mức độ nghiêm trọng đề xuất cấp có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong số các biện pháp, sẽ tổ chức khoanh vùng ổ dịch, triển khai các biện pháp hạn chế đi lại, áp dụng các biện pháp phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ người dân tại các khu vực có nguy cơ.

Cùng với đó, sẽ phối hợp với các đơn vị Quốc phòng thiết lập các Bệnh viện truyền nhiễm dã chiến để tiếp nhận và điều trị người bệnh tại các khu vực động người bệnh điều trị, tránh quá tải bệnh viện.

Thành phố cũng nêu, về công tác truyền thông, sẽ cung cấp thông tin hàng ngày, hàng giờ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống; đăng tải ban bố tình trạng khẩn cấp (nếu có) và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt đưa vào giờ cao điểm, các chương trình được người dân quan tâm để tạo được sự tiếp cận cao nhất; quản lý các tin đồn về tình hình dịch bệnh, ngăn chặn kịp thời các thông tin phóng đại, thông tin sai, không chính xác về tình hình dịch bệnh, không để hoang mang trong cộng đồng.

Trong công tác tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; vệ sinh môi trường các trường học; hủy các tour du lịch đến các vùng có dịch; kiểm soát, giám sát những người từ vùng có dịch vào thành phố…

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay; lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng giả là hàng hóa để dùng phòng, chữa bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá, bán hàng giả không đảm bảo chất lượng nhằm thu lời bất chính.

Cùng với đó, công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, đặc biệt công an khu vực các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế xã, phường trong việc giám sát, quản lý và cung cấp thông tin những người đi về từ vùng có dịch bệnh Corona lưu trú trên địa bàn. Phối hợp thực hiện cưỡng chế cách ly, khử khuẩn, triển khai các biện pháp chống dịch khi cần thiết. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

'Thời' virus corona, dân Hà thành đeo khẩu trang tập thể dục

Tập thể dục sáng sớm là một nếp sống của nhiều người dân Hà Nội để vừa rèn luyện sức khỏe vừa tận hưởng bầu không khí trong lành. Tuy nhiên gần đây, do lo ngại không khí ô nhiễm cũng như phòng ngừa virus corona, một số người đã đeo khẩu trang khi tập thể dục tại Hồ Gươm.

Những con số lạnh người về đại dịch toàn cầu - virus corona

Tại Geneva (Thụy Sĩ), trong cuộc họp báo lúc khoảng 3h sáng 31/1 (giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát của chủng virus corona mới là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Loạn giá đồ chống dịch corona, khẩu trang 'nhảy' giá từng giờ

Khẩu trang, nước rửa tay “nhảy” giá từng giờ trong bối cảnh người dân chấp nhận mua đắt và cũng không biết có phải hàng thật không là những gì đang diễn ra tại Thủ đô 2 ngày qua.

Ngày Vía Thần tài 'thời' corona: Có còn xếp hàng mua vàng?

Hằng năm, gần đến ngày Vía Thần tài (mùng 10 Tháng Giêng, 3/2), người dân lại rồng rắn xếp hàng chờ mua vàng mong nhận may mắn đầu năm. Năm nay, dù các công ty vàng chuẩn bị hàng loạt mặt hàng đa dạng nhưng lượng khách đến các cửa hàng thưa vắng hơn do lo ngại dịch corona nên hạn chế đến nơi công cộng, đông người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá