Hà Nội : Bán khống dự án 9 tòa chung cư 30 tầng 

TP - Nhà xưởng đang sản xuất, dự án chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, thế nhưng lãnh đạo Cty Cổ phần Dụng cụ Thể dục Thể thao (TDTT) Việt Nam đã bắt tay với đối tác bên ngoài cho ra dự án 9 tòa chung cư 30 tầng và để cho đối tác rao bán.

Công nhân đang làm việc trên khu đất được rao bán là 9 tòa nhà chung cư 30 tầng - Ảnh: Nguyễn Tú

Ngày 24-12-2009, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Huỳnh Vĩnh Ái, một lần nữa, có văn bản yêu cầu Cty CP TDTT Việt Nam phải thực hiện dự án 181 Nguyễn Huy Tưởng theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời trong quá trình thực hiện dự án cần giải quyết tốt chính sách về ưu tiên mua nhà và bố trí việc làm tại dự án đối với người lao động của Cty khi chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này.

 Nhưng kết luận thanh tra mới đây của cơ quan chủ quản là Bộ VH-TT&DL lại chưa làm rõ được điều mà dư luận quan tâm: Động cơ của việc bỏ qua nhiều thủ tục pháp lý để dựng nên một dự án cho người ngoài đứng ra rao bán mà những người trong nhà không hay.

Từ tháng 6-2009 đến nay, đầy rẫy những thông tin về việc mua bán dự án chung cư tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) được đăng tải rầm rộ trên các trang web, các trung tâm bất động sản (BĐS) như Dự án gồm 9 tòa nhà chung cư 30 tầng, với nhiều diện tích khác nhau được thiết kế hiện đại, đồng bộ. Khách hàng ký kợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư...   

Từ các số điện thoại, chúng tôi tìm đến phòng giao dịch của Cty CP ĐTPT&TM Hạ Long ở nhà N5A Trung Hòa - Nhân Chính. Tại đây, các nhân viên cho hay, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng dưới hình thức góp vốn, vay vốn để mua căn hộ tại dự án này.

"Cty em đang phân phối hai tòa 30 tầng. Nếu mua cả sàn thì ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư, còn mua lẻ từng căn thì ký với Cty dưới hình thức vay vốn, giá 18 triệu đồng/m2" - Nhân viên này nói.

Nhân viên Cty này đã đưa ra bản hợp đồng góp vốn đầu tư được ký kết ngày 9-7-2009 với Cty cổ phần BĐS Megastar (thuộc Cty cổ phần tập đoàn VN Megastar), kèm theo sơ đồ mặt bằng, vị trí của 9 tòa chung cư mỗi tòa cao 30 tầng.

Theo bản hợp đồng này, Cty CP ĐTPT &TM Hạ Long đã góp gần 500 tỷ đồng, để được quyền mua toàn bộ căn hộ của 2 toà nhà ký hiệu 1817 và 1818 thuộc dự án 181 Nguyễn Huy Tưởng.

Chúng tôi tìm đến trụ sở Cty Megastar ở 406B Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng). Khi nghe hỏi thủ tục mua nhà, nhân viên lễ tân giới thiệu sang giao dịch BĐS tại Cty Megastar ở 254 Thụy Khuê.

Tại đây, một nhân viên tên là Hảo cho biết: "Dự án 181 Nguyễn Huy Tưởng do Cty em làm chủ đầu tư, chỉ bán cả sàn, cả toà nhà cho các đại lý. Đã bán hết một số toà. Một số toà chưa bán, phụ thuộc vào chiến dịch kinh doanh của Cty".

Lao động tại Xí nghiệp dụng cụ TDTT vẫn làm việc tại 181 Nguyễn Huy Tưởng - Ảnh: Tú Nguyễn

Trái ngược với những thông tin rao bán tại các trung tâm môi giới BĐS, với những thông tin từ các bản hợp đồng được ký kết với khách hàng. Khu đất 181, hiện là nhà xưởng sản xuất của Xí nghiệp Dụng cụ TDTT (thuộc Cty cổ phần TDTT Việt Nam). Khi được hỏi, bảo vệ và nhân viên ở đây rất ngỡ ngàng vì xí nghiệp vẫn làm việc, sản xuất bình thường.

Hợp đồng ngàn tỷ

Sau gần 4 tháng lập đoàn thanh tra, ngày 27-11-2009, Thanh tra Bộ Văn hoá -Thể thao&Du lịch (VH-TT&DL), đã có kết luận thanh tra số 08, chỉ rõ những sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng của Cty CP TDTT Việt Nam.

Để lập một dự án khu chung cư với hàng trăm căn hộ trên khu đất 16.000 m2, tổng vốn  đầu tư xây dựng 2.200 tỷ đồng, vị giám đốc Cty CP Dụng cụ TDTT Việt Nam đã bỏ qua nhiều quy định, thậm chí sử dụng những văn bản không chính xác, bỏ bớt nội dung, nhằm qua mặt cơ quan quản lý.

Cụ thể, dù mới chỉ được cơ quan chủ quản Bộ VH-TT&DL đồng ý về chủ trương, nhưng ông Bùi Duy Nghĩa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP TDTT Việt Nam đã vội vàng làm tờ trình gửi UBND TP Hà Nội xin di dời xí nghiệp; Lập dự án khai thác khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng và xin được hợp tác với Cty CP Tập đoàn VN Megastar.

Hợp đồng, phiếu thu tiền được ký kết giữa chủ đầu tư và khách

Điều đáng nói, tờ trình này có nội dung không trung thực, chưa chính xác vì Bộ VH-TT&DL chưa thẩm định, phê duyệt các tiêu chí lựa chọn đối tác đầu tư, thế nhưng giám đốc Cty đã sử dụng làm căn cứ để chào mời các đối tác đầu tư.

Ngày 17-7-2009, Cty có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân đề nghị xem xét và chấp thuận để triển khai dự án với nội dung: ...Chúng tôi đang lập quy hoạch mặt bằng và phương án kiến trúc trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc phê duyệt với các chỉ tiêu kỹ thuật như sau: Tổng diện tích khu đất của dự án 16.000 m2; mật độ xây dựng khoảng 40-45%; tầng cao trung bình khoảng 30 tầng. 

Thế nhưng, nội dung trả lời của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tại công văn số 1277 (ngày 2-6-2009), về quy hoạch kiến trúc của khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng như sau: Yêu cầu Cty làm việc với UBND quận Thanh Xuân về việc dành 5.000m2 đất để bổ sung vào dự án xây dựng trường học, kết hợp cây xanh cho khu vực..., với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, mật độ xây dựng tối đa 40%, chức năng công trình hỗn hợp với nhà cao tầng khoảng từ 17 đến 21 tầng...

Ông Nghĩa còn sử dụng nghị quyết số 12 của HĐQT Cty TDTT Việt Nam không có giá trị pháp lý, để làm căn cứ cho việc lựa chọn, ký kết và thực hiện hợp đồng với Cty CP Tập đoàn VN Megastar.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ việc ông Nghĩa vượt quyền, không thông qua đại hội cổ đông mà đã tự ý ký kết hợp đồng trị giá 2.200 tỷ đồng, trong khi đó luật quy định yêu cầu việc ký hợp đồng có giá trị lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản của Cty thì phải do đại hội cổ đông quyết định (vốn điều lệ của Cty này là 12,5 tỷ đồng-PV).

Kiểm điểm trách nhiệm người sai phạm

Trước những việc làm sai trái của vị giám đốc Cty khi bắt tay đối tác bên ngoài để rao bán hàng trăm căn hộ chung cư trên mảnh đất đang được sản xuất và chưa được phê duyệt, 120 cán bộ, nhân viên Xí nghiệp Dụng cụ TDTT, đã làm đơn kiến nghị khẩn cấp về những sai phạm tại dự án 181 Nguyễn Huy Tưởng.

Trong đơn, những người lao động cho rằng: Chủ trương di dời các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư, cũng như dự án khu phức hợp tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng là đúng đắn.

Thế nhưng, những người lao động gắn bó với mảnh đất này hơn 30 năm mà toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất của xí nghiệp là tài sản của Nhà nước lại đang được ông tổng giám đốc Cty sử dụng như tài sản cá nhân, tự chọn đối tác, tự ký kết hợp tác đầu tư xây dựng có giá trị hàng trăm tỷ đồng. Để đối tác bên ngoài mượn danh nghĩa rao bán hàng trăm căn hộ chung cư thu hàng ngàn tỷ đồng...

Những phản ánh, kiến nghị khẩn thiết trên của 120 cán bộ, công nhân Xí nghiệp Dụng cụ TDTT, đã được làm rõ trong các kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý của Bộ VH-TT&DL.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Huỳnh Vĩnh Ái đã chính thức có công văn yêu cầu Cty Cổ phần TDTTVN dừng triển khai các dự án khai thác tại các khu đất của Cty này.

Trong khi đó, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị xem xét, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với những sai phạm của ông Nghĩa, người được giao đại diện phần vốn nhà nước tại Cty Cổ phần TDTTVN.  

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá