Hà Nội: Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, ngoại giao

TPO - Hà Nội yêu cầu công an thành phố bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện ngoại giao quốc tế và khách quốc tế đến thăm và làm việc trên địa bàn thành phố.

Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, quận, huyện tiếp tục tổ chức, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo của thành phố về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 Xác định các lĩnh vực công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của các cơ quan, đơn vị, Hà Nội yêu cầu đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác. Cơ quan thường trực 2 Ban chỉ đạo thành phố thống kê, theo dõi việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu, thường xuyên báo cáo UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thành phố theo quy định.

Thành phố giao trách nhiệm cho công an thành phố chủ trì năm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo không để xảy ra bị động, bất ngờ trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện ngoại giao quốc tế và khách quốc tế đến thăm và làm việc trên địa bàn thành phố. Khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh, trật tự, Thủ trưởng các đơn vị căn cứ vào Chỉ thị của Bộ Chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, giải quyết theo phương châm 4 tại chỗ.

Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng vặt ở các đơn vị, không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức. Có giải pháp quyết liệt phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại ngay trong chính lực lượng chức năng thực thi các nhiệm vụ này; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Đối với những cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng, phải kịp thời xử lý nghiêm minh theo quy định, đảm bảo nội bộ trong sạch, vững mạnh.

Thành phố cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác phòng ngừa, công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, kịp thời phát hiện các dấu hiệu tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật để có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Đối với các loại tội phạm có tổ chức, mua bán người, xâm hại trẻ em, ma túy, tín dụng đen, xã hội đen, sử dụng công nghệ cao, buôn lậu, nhất là buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, đường cát, phân bón, rác thải độc hại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, đặc biệt là các mặt hàng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

Công an thành phố chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan xác lập chuyên án để mở rộng đấu tranh triệt phá tận gốc, đánh trúng đối tượng cầm đầu; phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân các cấp, điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án lớn được dư luận quan tâm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá