Hà Nội: Bát nháo dịch vụ lữ hành quốc tế

TP - Không có chức năng, không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng hiện nay khá nhiều doanh nghiệp, đơn vị tại Hà Nội lại in ấn giới thiệu, quảng cáo và chào bán các chương trình lữ hành quốc tế trên mạng khá công khai.

Khu phố cổ Hà Nội là nơi tập trung hàng loạt văn phòng, Cty, nhà hàng, khách sạn… đua nhau trưng biển làm đại lý, văn phòng lữ hành với nhiều hình thức du lịch khác nhau như: Sinhcafe, Open Tour…, (du lịch tự do, du lịch mở), hoặc có dính dáng cụm từ này.

Hầu hết, các văn phòng, đại lý lữ hành đều in ấn giới thiệu, quảng cáo các chương trình lữ hành quốc tế hoặc lập ra những trang web, địa chỉ email để chào bán các tour trong nước và ngoài nước một cách công khai. Du khách nước ngoài muốn mua tour sẽ liên hệ đặt chỗ, làm giá với các Cty này qua email, điện thoại.

Không chỉ vậy, nhiều Cty, văn phòng lữ hành còn mập mờ trong việc đưa ra các chương trình tour, nhưng không niêm yết giá như giá trọn gói; khách sạn trung tâm; hướng dẫn viên chuyên nghiệp...

Một số thì quảng cáo một đằng nhưng làm một nẻo, đưa ra các dịch vụ chất lượng thấp, “chặt chém” khách, hay sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hành nghề. Một số lại tiến hành gom khách rồi bán cho các đơn vị khác để hưởng chênh lệch. Nhiều du khách đã bị các Cty, văn phòng lữ hành “chui” này đưa vào tình thế chuyện đã rồi.

Đợt thanh tra đột xuất các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Hà Nội (do Thanh tra Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội) vừa qua cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp bị thanh tra đều có vi phạm. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế song vẫn thường xuyên đón khách quốc tế.

Điển hình như, Cty Viet Plaza Tour có trụ sở (Đê La Thành - Đống Đa), đã quảng cáo các chương trình du lịch quốc tế, chào bán trên mạng trong khi chưa được phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Trường hợp Cty TNHH Thương mại du lịch C.K.C kinh doanh lữ hành quốc tế  trái phép dưới hình thức khá tinh vi, lập ra web bằng tiếng Anh và tiếng Pháp để chào bán các tour du lịch cho du khách.

Cá biệt, Cty TNHH Du lịch Minh Hiệp (Hàng Bạc- Hoàn Kiếm), mặc dù chỉ có chức năng kinh doanh du lịch nội địa nhưng lại tổ chức tour lữ hành quốc tế trái phép. Một lần đơn vị này tổ chức tour “chui” cho đoàn khách nước ngoài đã xảy ra tai nạn đắm tàu ở Hạ Long khiến cho một du khách bị thiệt mạng.

Ngoài ra, một số đơn vị còn núp bóng, mượn tư cách pháp nhân của các doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế hoặc lập địa chỉ “ảo, Cty ma” để kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép.

Mất khách vì lữ hành “chui”?

Thanh tra ngành du lịch cho rằng, mặc dù đã có nhiều quy định, biện pháp nhằm siết chặt hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế song tình trạng “bát nháo” trong hoạt động này vẫn đang ở mức báo động. Đối với địa bàn Hà Nội dù chưa có thống kê cụ thể nhưng ước đoán số doanh nghiệp, đơn vị đang kinh doanh lữ hành quốc tế  trái phép hiện nay là rất nhiều.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng trên 5.000 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh du lịch, lữ hành (trong đó có trên 200 đơn vị đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế). Với  số doanh nghiệp kinh doanh lớn như vậy mà lực lượng thanh tra du lịch của Sở chỉ có vỏn vẹn 3 người.

Vì lực lượng thanh tra quá mỏng nên các vi phạm về du lịch, trong đó vi phạm kinh doanh lữ hành quốc tế ngày càng nhiều? Trả lời câu hỏi này, ông Võ Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội thừa nhận, lực lượng Thanh tra du lịch quá ít nên gặp rất nhiều khó khăn.

Các đợt thanh tra định kỳ cũng như thanh, kiểm tra các hoạt động du lịch khác, thanh tra phải kết hợp với các phòng, ban chuyên môn. Bên cạnh đo, chế tài xử phạt đối các đơn vị vi phạm hiện nay vẫn còn nhẹ, biện pháp xử lý nặng nhất chỉ mới dừng ở việc phạt hành chính.

Theo ông Trần Hữu Bình- Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, hiện trạng kinh doanh lữ hành quốc tế  trái phép vừa gây khó khăn cho việc quản lý, vừa tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội.

Vì vậy, ngoài tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các doanh nghiệp, đơn vị vi phạm, sắp tới Sở Du lịch sẽ trình UBND TP Hà Nội đề án thực hiện phân cấp quản lý du lịch cho UBND các quận, huyện và triển khai xuống các phường để thành lập mạng lưới quản lý chặt chẽ.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng như: Công an, Thanh tra Tổng cục Du lịch và trong trường hợp cần thiết mời thêm cơ quan thuế vào cuộc để xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm”- Ông Bình nhấn mạnh.

“Tới đây khi chúng ta gia nhập WTO, các doanh nghiệp lữ hành nước ngoài sẽ trực tiếp đưa khách vào Việt Nam, nếu không tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, không loại bỏ hết các doanh nghiệp lữ hành quốc tế  trái phép thì chúng ta có thể sẽ bị mất cơ hội”- Một chuyên gia trong ngành du lịch nói.  

Các chuyên gia ngành du lịch cho rằng, tình trạng “bát nháo” trong kinh doanh lữ hành quốc tế  không chỉ tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp (các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trái phép trốn thuế; không phải đóng tiền ký quỹ theo quy định; tránh được sự quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước), làm xấu hình ảnh ngành du lịch mà còn là nguy cơ làm mất khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá