Sự kiện: COVID-19

Hà Nội: Bí thư, Chủ tịch địa phương chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch

TPO - Theo công văn của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống bệnh.

Hà Nội phun thuốc khử trùng các trường trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch
Hà Nội phun thuốc khử trùng các trường trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch

Để chủ động phòng, chống bệnh, Thường trực Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 79-CV/TƯ ngày 29/1/2020 của Ban Bí thư, Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lưu ý thực hiện 6 nhóm nội dung. Trong đó, các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể khẩn trương thực hiện quyết liệt, huy động toàn hệ thống chính trị, toàn dân thực hiện các biện pháp kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

 Ban Cán sự đảng UBND thành phố triển khai kế hoạch cụ thể và chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch phòng, chống theo từng cấp độ lây lan, kể cả phương án dã chiến; thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống bệnh.

 Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và trang bị công cụ cho giáo viên, học sinh về cách phòng, chống bệnh, bảo vệ sức khỏe, tránh để bệnh lây lan trong trường học; chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Công an thành phố, Sở Du lịch và các đơn vị liên quan giám sát hành khách nhập cảnh từ các khu vực có dịch về Hà Nội để chủ động giám sát tình trạng sức khỏe...

 Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng và Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Đảng ủy Khu công nghiệp và khu chế xuất cần có phương án về phòng, chống dịch bệnh trong trường học, doanh nghiệp; chỉ đạo Đảng ủy các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, rà soát sinh viên, lưu học sinh, công nhân, lao động về quê ăn Tết quay trở lại đơn vị; người lao động các nước, sinh viên, người lao động Việt Nam đi du lịch trở lại làm việc, học tập, nhất là các trường hợp đến từ vùng có dịch bệnh.

 Ban Dân vận Thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các đoàn thể nhân dân từ thành phố đến cơ sở có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

 Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời về công tác phòng, chống bệnh để nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá