Hà Nội: Biển cấm giao thông chỉ để…làm cảnh?

TPO - Dù có biển báo cấm dừng, đỗ xe nhưng trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội, tình trạng các phương tiện – chủ yếu là ô tô vẫn bất chấp vi phạm, dừng, đỗ không đúng quy định.

Hà Nội: Biển cấm giao thông chỉ để…làm cảnh? - ảnh 1 Xe ô tô dừng, đỗ vô tư dưới biển cấm và trên vỉa hè
Theo ghi nhận, trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định trong thời gian qua vẫn diễn ra thường xuyên, trong đó phải kể đến một số tuyến đường ở quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng như Lò Sũ, Tông Đản, Lò Đúc, Ngô Quyền, Yéc Xanh ...
Thậm chí, tại một số tuyến đường ở Phố Cổ, nhiều tài xế còn phớt lờ biển báo, đỗ xe tràn lan khiến tình trạng giao thông xảy ra ùn ứ, gây bức xúc cho người dân. 
Nhiều biển báo cấm dừng, đỗ xe được đặt ở đầu đường nhưng dường như chỉ mang tính…biểu tượng. Hình ảnh hàng loạt ô tô dừng, đỗ ngay dưới biển cấm diễn ra như cơm bữa, thậm chí nhiều chủ xe còn xem như không hề có biển báo.

Bên cạnh đó, tại các tuyến đường như Đỗ Ngọc Du, Nguyễn Công Trứ…một số cửa hàng sửa chữa do không có gara nên đã “trưng dụng” lòng đường để sửa chữa, thay thế phụ tùng. Tại nhiều quán ăn, cửa hàng, chủ quán vẫn vô tư để khách đỗ xe chình ình trước cửa, trông rất mất trật tự.  

Hà Nội: Biển cấm giao thông chỉ để…làm cảnh? - ảnh 2 Biển cấm vô tác dụng trên phố Trần Nguyên Hãn

Một số xe khách, xe taxi còn ngang nhiên khi cho xe dừng, đỗ trái quy định ngay tại các cổng khách sạn để đón, trả khách. Nhiều xe  dừng, đỗ hàng tiếng đồng hồ, xếp thành một hàng dọc theo các con đường.

Vào giờ cao điểm, khi lưu lượng phương tiện qua đông, việc tránh những “làn xe” đỗ sai quy định đã khiến người tham gia giao thông phải lấn sang làn đường bên cạnh, vừa nguy hiểm, vừa gây ùn tắc.

Đơn cử, tại tuyến đường Lò Sũ, trước trụ sở của UBND phường Lý Thái Tổ, theo phản ánh của người dân tình trạng xe ô tô dừng, đỗ trái quy định vẫn diễn ra thường xuyên.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quỳnh Tiến – Phó chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thừa nhận tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định vẫn xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Tiến, mặc dù phường cũng thường xuyên ra quân quyết liệt, nhưng do lực lượng mỏng và ý thức tham gia giao thông của người dân kém nên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Từ đầu năm đến nay, phường đã lập biên bản xử phạt 154 trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định và hàng tháng đều có kế hoạch tăng cường đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Tuy nhiên những phương án ông Tiến thông tin đều có thời gian từ đầu năm 2017.

Tại tuyến đường đê Ngọc Thụy (Long Biên) dù trụ sở Công an phường này cách không xa, nhưng các loại xe ô tô ngang nhiên đỗ tại nhiều điểm cua gấp gây cản trở giao thông. Người dân sống gần tuyến đường này cho biết, có hôm xe taxi thậm chí còn đỗ 2 hàng, tài xế gác chân nằm nói chuyện mặc cho xung đột giao thông. Có điều lạ, người dân liên tục gọi cho đường dây nóng của công an phường, còn cán bộ công an lại nói rằng khi ra hiện trường, không thấy.

Chánh thanh tra Sở GTVT (Hà Nội) Trần Đăng Hải cho biết đối với những xe đỗ, dừng sai quy định tại các tuyến phố, phía thanh tra Sở GTVT vẫn đang làm kế hoạch. Trước đề nghị tăng mức phạt đối với những xe dừng, đỗ sai quy định, ông Hải cho biết sẽ xem xét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá