Hà Nội: Biến ruộng thành biệt thự trái phép

TP - Tại xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm), một loạt công trình nhà vườn, biệt thự kiên cố, thậm chí cả sân tennis xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được quy hoạch làm quỹ đất tái định cư của thành phố.

Nằm ở vị trí đắc địa trung tâm huyện Từ Liêm (gần hai trục đường chính Lê Đức Thọ và quốc lộ 32), khu nhà vườn, biệt thự thấp tầng kèm sân tennis và các công trình phụ trợ được xây dựng kiên cố trong khuôn viên của Cty TNHH Du lịch Sinh thái Yến Long tại thôn Phú Mỹ (xã Mỹ Đình). Xung quanh khu đất bao bọc bởi hệ thống tường rào, cửa ra vào khép kín.

Tại các công trình nhà vườn, biệt thự thấp tầng đều có người sinh sống, với các tiện nghi hiện đại. Đây là khu đất 10.000m2 thuộc đất nông nghiệp được 12 hộ dân ở xã Mỹ Đình tự sang nhượng trái phép cho chủ đầu tư.

Điều đáng nói, toàn bộ diện tích nông nghiệp xây dựng trái phép trên lại nằm trong khu vực được UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi từ 5/12/2008 để xây dựng khu tái định cư thuộc dự án GPMB nút Nam Thăng Long của dự án đường vành đai 3, một trong những công trình trọng điểm đang được gấp rút hoàn thành để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Được biết, việc mua bán, chuyển nhượng trái phép số đất canh tác trên giữa Cty Yến Long với các hộ dân được thực hiện thời điểm năm 2004-2005. Sau đó, chủ đầu tư xây dựng một loạt công trình nhà vườn, biệt thự thấp tầng, sân tennis và các công trình phụ trợ để kinh doanh.

Tổng diện tích khuôn viên của khu đất này khoảng hơn 10.000m2. Chính quyền xã Mỹ Đình và thanh tra xây dựng không ít lần lập biên bản, yêu cầu phía Yến Long ngừng thi công xây dựng biệt thự trên đất nông nghiệp nhưng Cty này không chấp hành.

Cán bộ xuống cho đóng chặt cổng

 Việc xây dựng diễn ra từ năm 2005, tập trung nhiều nhất trong thời gian 2006-2007. Chúng tôi bốn, năm lần tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nhưng sau đấy họ vẫn tiếp tục xây dựng. Thậm chí chúng tôi từng đập nát công trình, nhưng họ lại xây, rồi xây cả vào ban đêm Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND Xã Mỹ Đình 

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong ngày 6/8, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND Xã Mỹ Đình xác nhận, việc mua bán đất nông nghiệp trái phép giữa Cty TNHH Yến Long và các hộ dân được thực hiện ngấm ngầm, trao tay, không được chính quyền xã thừa nhận.

Vì sao Cty TNHH Yến Long có thể ngang nhiên xây dựng một loạt công trình trái phép trên đất công với một thời gian dài như vậy mà tới nay chưa bị xử lý triệt để?

Ông Lâm cho rằng, ngay từ khi công trình xây dựng trái phép, chính quyền ra rất nhiều văn bản, thậm chí nhiều lần tổ chức lực lượng cưỡng chế nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

Ông Lâm cho biết thêm, xã đã mời 12 hộ dân bán đất nông nghiệp trái phép lên kê khai, đồng thời thống kê hiện trạng các công trình xây dựng trái phép để xử lý dứt điểm. “Có bảy khối nhà kiên cố, cùng sân tennis và các công trình phụ trợ khác xây dựng trái phép trên khu đất nông nghiệp này. Chúng tôi cũng nhiều lần mời chủ đầu tư lên làm việc nhưng họ không lên. Có khi cán bộ xuống họ đóng chặt cổng, không cho vào” - Ông Lâm trần tình.

Trao đổi với PV ngày 7/8, lãnh đạo huyện Từ Liêm và đại diện ban bồi thường GPMB huyện đều khẳng định, việc xây dựng các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH Yến Long là sai trái, gây ảnh hưởng tới việc xây dựng khu tái định cư thuộc dự án đường vành đai ba.

“Huyện đã có văn bản báo cáo thành phố chỉ đạo để có hướng xử lý dứt điểm vụ việc này. Chúng tôi kiên quyết thu hồi lại toàn bộ diện tích đất đã bị mua, bán trái phép, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp và bàn giao đất cho thành phố bố trí quỹ đất di dân.

Do việc mua bán, chuyển nhượng không có giấy tờ hợp pháp nên, khi đền bù, sẽ đền bù theo giá đất nông nghiệp chứ không phải là đền bù theo dạng đất ở. Sắp tới nếu các hộ được mời không đến làm việc, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế”-Một cán bộ cho biết.

Ngày 5/8, Phó Văn phòng UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thịnh, có công văn về việc kiểm tra, xử lý các sai phạm của Cty TNHH Du lịch Sinh thái Yến Long. Theo đó, UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND Huyện Từ Liêm khẩn trương kiểm tra, xử lý các vi phạm về quản lý xây dựng của Cty Yến Long, báo cáo thành phố trước ngày 15/8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá