Hà Nội bỏ toàn bộ phần mềm quản lý công trị giá 1.000 tỷ đồng?

TPO - Trước thông tin Hà Nội sẽ thay thế toàn bộ hệ thống phần mềm quản lý công cũ trị giá lên tới 1.000 tỷ đồng để thay bằng hệ thống mới hoàn toàn, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã có câu trả lời.

Phần mềm tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội được người dân đánh giá cao
Phần mềm tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội được người dân đánh giá cao

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 30/8, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, Hà Nội sẽ chưa thay toàn bộ hệ thống phần mềm dịch vụ công trước đây. Theo lãnh đạo Sở TT&TT, hiện tại các hệ thống cũ vẫn giữ nguyên và các hệ thống mới vẫn đang hoạt động song song. Các dịch vụ công mới như: Cấp giấy phép xây dựng, tuyển sinh đầu cấp… đang hoạt động tốt, phát huy hiệu quả và được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, nếu cần trích xuất dữ liệu giữa 2 hệ thống thì sẽ phức tạp, có thể phải nhập liệu thủ công.

“Nếu đồng bộ được cả 2 hệ thống phần mềm dịch vụ công cũ và mới thì sẽ rất thuận tiện cho việc tra cứu, trích xuất các dữ liệu. Do đó, các hệ thống mới sẽ thay thế hệ thống cũ theo lộ trình thích hợp”, lãnh đạo Sở TT&TT nói.

Trước đó, trong buổi làm việc với đoàn đại biểu của TP Hồ Chí Minh về xây dựng Chính phủ điện tử, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tháng 12/2015, Hà Nội đã mạnh dạn quyết định bỏ toàn bộ hệ thống phần mềm đầu tư trước đó với trị giá 1.000 tỷ đồng để làm mới toàn bộ. Lãnh đạo thành phố chủ trương thuê server dịch vụ của các tập đoàn viễn thông lớn, công nghệ hiện đại nhất và ưu tiên bảo mật. "Nếu không làm thống nhất một mạng dùng chung sẽ không thể cải cách hành chính được", ông Chung nhấn mạnh.

Việc bỏ ngay hệ thống phần mềm trị giá 1.000 tỷ đồng đã khiến dư luận thắc mắc và đặt nhiều dấu hỏi vì sự lãng phí ngân sách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá