Hà Nội : Bứng quất thuê, kiếm tiền triệu ăn Tết

TPO - Tạm gác nghề xe ôm hoặc đứng đường bán sức lao động... nhiều người quay sang bứng quất thuê. Chỉ chục ngày cận Tết, có người kiếm được vài triệu đồng.

Công việc vất vả nhất là đánh những cây quất thế có chiều cao từ 2m trở lên. Ảnh : P.H

Kỳ công bứng quất thế

Tại các vườn quất ở Từ Liêm, Tây Hồ (Hà Nội), Khách hàng xuống tận vườn xem, chọn cây. Đội quân bứng cây sẵn sàng chờ sẵn, khách gật đầu là bứng..

Riêng đào chủ yếu bán cành, với những khách mua cây đã được gia đình đánh từ trước nên ít khi phải thuê nhân công.

Anh Đặng Văn Thanh ở Nhật Tảo (Đông Ngạc, Từ Liêm) có năm vườn quất với hơn 1.000 gốc cho biết, trong ba ngày gần đây, anh phải thuê 10 người bứng quất mới kịp phục vụ khách.

“Những năm trước tôi phải đánh sẵn để bán. Năm nay,  những ngày cận Tết khách mới đến mua nên quyết định bán tại vườn vì thế phải thuê nhiều nhân công hơn. Ngoài nuôi cơm, lo chỗ ngủ, mỗi nhân công được trả trung bình 150.000đ/ngày. Riêng tiền thuê nhân công trong khoảng chục ngày lên tới hơn chục triệu” – Anh Thanh cho biết.

Để nhận được khoản thù lao đó, thợ bứng quất phải ra vườn từ 7giờ sáng và làm liên tục đến 19 – 20 giờ đêm, thậm chí không có giờ nghỉ trưa vì  khách đến bất chợt. Những vườn cây cảnh ngày này chong đèn cả tối để chiều khách.

Phan Thanh (27 tuổi) quê ở Hải Dương cho hay, công việc vất vả nhất là đánh những cây quất thế có chiều cao từ 2m trở lên. Mỗi lần khách đến chọn  quất thế to cao, họ phải vật lộn cả giờ đồng hồ: Khâu đầu tiên xắn đất quanh gốc bằng những chiếc thuổng có cán ngắn, sao cho vừa chậu lại không bị mất rễ cây. Tiếp theo, nhóm thợ dùng những đoạn tre có chiều dài chừng 30cm vót nhọn một đầu để chọc đất làm nhẹ bớt  gốc.

Công việc đòi hỏi kỹ thuật cao nhất là xắn phần đất phía dưới cùng và buộc bầu đất. Hai người quấn bạt chùm cả thân cây phía trên và chờ sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, chịu trách nhiệm chính trong việc bứng cây. Thanh cho biết: “Nếu không có kinh nghiệm thì bầu rất dễ bị vỡ”.

Kiếm tiền triệu

Ngoài cách trả công theo ngày như anh Thanh (có nhà bán chạy hơn trả công từ 180 – 200 nghìn/ngày), các chủ vườn còn trả theo  lượng cây bứng , với giá trung bình 10.000đ/người/cây.

Thông thường, những chủ vườn bán khoán cả vườn được giá mới dám trả cao như vậy vì nhóm thợ 4 người có thể bứng từ 30 – 50 gốc mỗi ngày. Nên có thợ bứng cây thuê trong khoảng 10 ngày cận Tết kiếm vài triệu đồng.

Anh Thời, 31 tuổi, quê ở Thanh Hoá khoe: “Chạy xe ôm cả năm không bằng mấy ngày cận Tết. Giá cây cảnh năm nay đắt hơn, nên chủ vườn cũng trả công bứng cao hơn”. Theo anh Thời, năm nay chủ vườn thuê nhiều thợ bứng cây hơn. Thậm chí những người chưa quen nghề cũng được các chủ vườn thuê trả công  130.000/ngày.

Vừa luồn dây buộc gốc quất, Nguyễn Văn Dũng, 23 tuổi, quê ở Mê Linh (Vĩnh Phúc) vừa nói: “Năm nay tiền công khá hơn. Trung bình tôi kiếm được hơn 200 nghìn/ngày, nhà chủ nuôi ăn, lo nơi ngủ”.

Dũng là người trẻ nhất trong nhóm bốn người chuyên bứng quất tại những vườn mà chủ bán trọn gói. Hai người có kinh nghiệm, vốn là thợ quen của chủ vườn thường được trả công cao hơn, từ 25.000 – 30.000đ/ngày. “Với hơn 10 ngày bứng quất thuê, chúng tôi cũng có khoảng 2,5 – 3,5 triệu. Đủ tiền mua sắm Tết cho gia đình” – Dũng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá