DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Các dự án cải tạo chung cư cũ sẽ được tăng chiều cao?

TPO - Theo lãnh đạo Sở QH&KT Hà Nội, việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố.

Hà Nội: Các dự án cải tạo chung cư cũ sẽ được tăng chiều cao?

Chiều 19/11, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Phó Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, hiện nay, UBND thành phố đã giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ trên địa bàn thành phố, đồng thời có giao bổ sung 2 khu chung cư cũ, nâng tổng số lên 30 khu.

Để triển khai thực hiện, các nhà đầu tư đã mời, thuê các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước nghiên cứu lập quy hoạch. Quá trình triển khai nghiên cứu đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các cá nhân, tổ chức, cơ quan, Sở, ngành liên quan.

Tập thể lãnh đạo UBND thành phố cũng đã nghe Sở QH&KT, Sở Xây dựng, các nhà đầu tư báo cáo về việc lập quy hoạch chi tiết, kế hoạch thực hiện trên cơ sở đó UBND thành phố đã chỉ đạo các bước, lộ trình thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, phường có liên quan tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học bổ sung làm cơ sở đề xuất ý tưởng quy hoạch theo 2 phương án: Phương án 1, theo đúng tầng cao và chỉ tiêu dân số theo quy hoạch, quy chế cao tầng được phê duyệt và Phương án 2 điều chỉnh chiều cao, chỉ tiêu để đảm bảo cân đối tài chính dự án.

Đến nay, 5 khu chung cư cũ đã được lập xong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, đang được Sở QH&KT thẩm định để trình UBND thành phố phê duyệt; 17 đồ án đã được báo cáo tập thể lãnh đạo UBND thành phố về ý tưởng quy hoạch...

Trả lời báo chí liên quan đến băn khoăn nếu thành phố đồng ý điều chỉnh chiều cao để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch của thành phố, ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho  biết, Hà Nội đang thực hiện bài toán ngược để giải quyết vấn đề chung cư cũ mà đáp số của nó lại không nằm trong tay cơ quan quy hoạch kiến trúc.

“Nếu chỉ thuần túy dựa vào quy hoạch, chúng tôi cũng chỉ biết hướng các nhà đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã có báo cáo, nếu thực hiện theo đúng quy hoạch thì không đảm bảo được lợi ích nên đề xuất điều chỉnh tăng chiều cao, chỉ tiêu”, ông Kỳ Anh nói.

Nêu phương án để giải quyết thực trạng trên, ông Kỳ Anh cho rằng, thực tế quy hoạch không phải bất biến, nếu điều chỉnh nằm trong khung của luật cho phép thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Tất nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố.

"Thời gian tới, Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về những khó khăn vướng mắc để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy hoạch. Chung cư cũ là một nội dung chính trong đó. Nếu chúng ta cứ cố giữ lại những cái lõi còn chất chứa nhiều tồn tại không tháo gỡ nổi mà chúng ta không tìm ra biện pháp thì 5 năm, 10 năm nữa sẽ không thể tháo gỡ", lãnh đạo Sở QH&KT Hà Nội cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng