Hà Nội cấm can thiệp, xin xỏ khi xử lý xe khách vi phạm

TPO - Từ ngày 1/4, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra giao thông (TTGT) và các đơn vị liên quan rà soát, thống kê các tuyến đường và địa bàn phức tạp, tập trung nhiều xe khách, bãi xe vi phạm. Với các trường hợp vi phạm được phát hiện nghiêm cấm các hành vi can thiệp, xin cho.

Tài xế xe khách 29B-02140 được TTGT phát hiện vi phạm và dừng xe trên đường Phạm Hùng sáng 28/3. Ảnh: T.Đảng
Tài xế xe khách 29B-02140 được TTGT phát hiện vi phạm và dừng xe trên đường Phạm Hùng sáng 28/3. Ảnh: T.Đảng

Để chấn chỉnh tình trạng bến lậu và xe khách vi phạm trên đường, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe dù, bến lậu. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/4, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện yêu cầu, các đơn vị rà soát, thống kê các tuyến đường và địa bàn phức tạp, tập trung nhiều xe khách vi phạm; các địa điểm hình thành bến, bãi trái phép; các bến, bãi có xe khách hoạt động kinh doanh vận tải sai quy định; các bãi đất trống, đất nông nghiệp, đất dự án chưa triển khai, các trạm rửa xe, cây xăng đã xuất hiện vi phạm và dễ phát sinh các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải; các đối tượng “cò mồi”, “bảo kê”... để có kế hoạch xử lý dứt điểm. Những trường hợp tái phạm nhiều lần cần xử lý nghiêm theo quy định, trong đó có hình thức tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe; thu hồi phù hiệu, giấy phép kinh doanh…

“Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng thực thi công vụ. Đội trưởng các Đội Thanh tra giao thông quận, huyện, thị xã và Đội Thanh tra giao thông chuyên ngành phải chịu xử lý trách nhiệm trước Giám đốc Sở nếu địa bàn xảy ra vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần”, ông Vũ Văn Viện nêu rõ trong kế hoạch.

 Triển khai kế hoạch trên, sáng sớm ngày 28/3, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh thanh tra, Sở GTVT Hà Nội đã đi kiểm tra trên tuyến đường vành đai 3 và  khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình. Tại đây, ông đã yêu cầu các Đội TTGT Cầu Giấy, Nam Từ Liêm triển khai lực lượng thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở. Trong thời gian từ 5 đến 8h30 sáng 28/3, các tổ công tác của TTGT do ông Cường giám sát đã xử lý gần 10 trường hợp xe khách vi phạm. Trong các trường hợp vi phạm này, hầu hết là xe hợp đồng hoạt động trá hình và thường vào các tuyến đường xung quanh bến xe Mỹ Đình đón, trả khách.

Hà Nội cấm can thiệp, xin xỏ khi xử lý xe khách vi phạm - ảnh 1 Sau khi đề nghị TTGT "xử lý nhanh" không được, tài xế xe khách 29B-02140 đã phải ký vào biên bản vi phạm

Với xe khách BKS 37B-023.34 khi kiểm tra xe đang dừng đỗ trên đường Phạm Hùng, tổ công tác của TTGT phát hiện xe không có phù hiệu hoạt động chở khách, lái xe không xuất trình được GPLX, tổ công tác liền lập biên bản và tạm giữa phương tiện. Thời điểm 8h30, tổ công tác phát hiện xe khách BKS 29B-02140 chạy tuyến Mỹ Đình-Hòa Bình bắt khách trên đường Phạm Hùng, tổ công tác dừng xe xử lý. Tuy nhiên, sau khi dừng xe thay vì xuống xuất trình các giấy tờ xe, cả tài xế và đại diện nhà xe hết đề nghị “xử lý nhanh” đến gọi điện thoại mong được trợ giúp. Tuy nhiên, tổ công tác của TTGT vẫn yêu cầu xuất trình giấy tờ xe để xử lý vi phạm quy định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng