Hà Nội cam kết phá 4/33 băng nhóm tội phạm trước Tết

TPO - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND thành phố chiều 7/12, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cho biết, sau khi phát hiện 33 tổ chức tội phạm ở Hà Nội, Công an Hà Nội đưa ra mục tiêu phải triệt phá được 4 tổ chức trước Tết nguyên đán 2017.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, sẽ triệt phá 4 tổ chức tội phạm trước Tết Nguyên đán
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, sẽ triệt phá 4 tổ chức tội phạm trước Tết Nguyên đán

Theo ông Khương, các tổ chức tội phạm chủ yếu liên quan đến tín dụng đen. Gần đây, cũng có hiện tượng đổ chất thải, chất bẩn vào nhà, bắt giữ người trái pháp luật, thậm chí tra tấn người trái pháp luật và đều liên quan đến tín dụng đen.

“Chúng tôi cũng đã thí điểm tập trung đấu tranh với một số điểm kinh doanh cầm đồ ở phố Đặng Dung, rút kinh nghiệm và triển khai trong năm 2017. Đây là địa chỉ có nhiều tổ chức tội phạm lấp ló đằng sau. Chúng tôi đang tổ chức tấn công cao điểm trước trong và sau Tết. 

Sau khi phát hiện 33 tổ chức tội phạm, chúng tôi đưa ra mục tiêu là từ nay đến Tết phải triệt phá được 4 tổ chức. Nhiều người cũng hỏi sao không phá ngay hết nhưng loại tội phạm thuộc giới “cổ cồn” này thường khoác áo doanh nghiệp, doanh nhân, đấu tranh rất phức tạp, phải kiên quyết đấu tranh thì mới triệt phá được”, ông Khương nói.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam hỏi thêm, hiện nay có nhiều tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí. “Vụ dùng súng AK và súng ngắn gây án tại Trung Hòa (Cầu Giấy) thì đây là băng nhóm đã nằm trong quản lý của công an vì có tiền sự, tiền án, nhưng lại tiếp tục gây án. Tôi muốn hỏi trách nhiệm của lực lượng công an trong quản lý đối tượng, quản lý hồ sơ, quản lý đối tượng như thế nào. Theo tôi, công tác phòng ngừa không có gì tốt hơn là chủ động trấn áp tội phạm. Chúng ta chủ động ngay từ đầu thì mang lại sự an tâm cho người dân” - ông Nam nói.

Tướng Khương cho biết hoàn toàn tán thành với ý kiến của ĐB Nguyễn Hoài Nam. “Năm 2016, phạm pháp hình sự đã giảm 7,6%. Đây là con số nói lên cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt. Tuy có giảm nhưng tính chất, mức độ lại có những vụ tôi thấy rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội man rợ. Như đại biểu đã nói là sẵn sàng dùng vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng và gây án” - Tướng Khương nói.

Liên quan vụ nổ súng ở Trung Hòa, ông Khương cho biết, Trần Văn Long (tức Long Ma) là đối tượng nguy hiểm hàng chục năm nay, đã nhiều lần ra tù vào tội,  mặc dù đã được giáo dục trong trại, ngoài xã hội nhưng bản chất không thay đổi, rất hung hãn. 

“Ngay sau khi xảy ra vụ án, chúng tôi đã tập trung xác định đúng đối tượng, truy bắt. Có 5 đối tượng gây án, sau 3 ngày đã bắt được 4 người, còn Long Ma trốn sang Trung Quốc. Chúng tôi đã phối hợp với Trung Quốc, bộ đội biên phòng, Công an Lạng Sơn trong 10 ngày bắt đủ 5 đối tượng, hoàn thiện hồ sơ truy tố trước pháp luật”, ông Khương nói.

Về vụ án này, theo ông Khương, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen, nhưng Thường trực Thành ủy yêu cầu kiểm điểm. “Anh em làm án cũng băn khoăn lên hỏi tôi là kiểm điểm hay nhận giấy khen. Tôi nói là chúng ta hoạt động dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thì kiểm điểm là hoàn tàn chính xác, rồi nhận thư khen sau không muộn. Chúng tôi đã và đang làm như thế” - Tướng Khương nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng