Hà Nội: Cấm vận chuyển gia súc vắt ngang xe máy 

Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, Hà Nội nghiêm cấm việc vận chuyển gia súc sống và gia súc sau khi giết mổ vắt ngang, vắt dọc trên xe máy, xe đạp và các phương tiện thô sơ khác gây mất an toàn giao thông.

Chở lợn vừa giết mổ đi tiêu thị trên đường phố Hà Nội - hình ảnh quen thuộc nhưng phản cảm với nhiều người dân Thủ đô - giờ đây sẽ bị nghiêm cấm. Ảnh : Vnexpress.

Đó là một trong những nội dung do UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành theo Quyết định 61/2009/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số điều tại QĐ 51 từng ban hành trước đây về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm, song vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận.

Theo Quyết định 61 vừa được sửa đổi, bổ sung, đáng chú ý trong quy định về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm là địa điểm cơ sở giết mổ, sơ chế động vật được xây dựng phù hợp với quy hoạch của UBND các cấp, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Người trực tiếp giết mổ phải có đủ tiêu chuẩn sức khoẻ, không mắc bệnh truyền nhiễm, da liễu, có giấy khám sức khoẻ định kỳ của cơ quan y tế tại địa phương.

Về hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, Quyết định 61 nói rõ: Gia súc gia cầm được vận chuyển trên địa bàn thành phố phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Thú y địa phương nơi cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cấp đăng ký cấp; các vận dụng dùng để chứa đựng phải có kích thước phù hợp với quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đảm bảo vệ sinh thú y, đảm bảo mỹ quan, không để gây ô nhiễm môi trường nơi gia súc, gia cầm được vận chuyển qua.

Quy định về hoạt động chế biến gia súc, gia cầm, buôn bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm đề cập: cơ sở chế biến phải thực hiện mọi biện pháp để thực phẩm không nhiễm bẩn, nhiễm mầm bệnh có thể lây truyền sang người, động vật, thực vật.

Sử dụng đồ chứa đựng, bao gói, dụng cụ, thiết bị đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn, không gây ô nhiềm thực phẩm. Những sản phẩm gia súc, gia cầm tươi sống phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc giấy tờ chứng nhận về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; khi giao cho khách hàng phải đựng trong bao bì sạch, đảm bảo mỹ quan, vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá