Hà Nội: Cấm xây nhà mặt tiền dưới 3m tại Ngã Tư Sở

Không cho phép hộ dân xây dựng nhà cao tầng trên khu đất sau khi cắt xén có diện tích dưới 15 m2, hoặc khu đất có mặt tiền hoặc chiều sâu nhà, đất nhỏ hơn 3 m.

Đó là quy định mới của UBND thành phố Hà Nội về việc quản lý trật tự xây dựng khu vực Ngã Tư Sở sau khi giải phóng mặt bằng.

Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận Đống Đa, Thanh Xuân phối hợp với các Sở, ngành chức năng của thành phố kiểm tra, rà soát các quỹ đất, nhà tiếp giáp với mặt đường sau khi giải phóng mặt bằng mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, để có biện pháp quản lý chặt chẽ việc xây dựng, chỉnh trang theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước.

- Nếu phần diện tích đất còn lại nhỏ hơn 15 m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m thì không được phép xây dựng.

- Nếu phần diện tích đất còn lại từ 15 m2 đến nhỏ hơn 40 m2 có chiều rộng mặt tiền từ 3 m trở lên và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên thì được phép xây dựng không quá 2 tầng.

Quy định này nhằm ngăn chặn hiện trạng nhà "siêu mỏng", "dị dạng" tại khu vực Ngã Tư Sở, người dân sử dụng diện tích còn lại khi cắt xén (dưới 20 m2 hoặc bề rộng dưới 2 m) để xây dựng nhà kiên cố, trái với quy định và gây mất mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên, ý kiến của một số người dân khu vực này thì văn bản mới nên quy định mặt tiền nhà dưới 2 m thì không được xây dựng, thay vì dưới 3 m. Bởi thực tế, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội hiện nay, nhà phố có diện tích bề mặt trên dưới 3 m được xây dựng là khá phổ biến.

Những diện tích đất nhỏ, hoặc có hình dáng không hợp lý sẽ do quận chịu trách nhiệm thu hồi và quản lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá