Hà Nội cần 10 năm để cải tạo các nhà chung cư cũ

Hà Nội phải mất khoảng 10 năm mới cải tạo hết số nhà chung cư cũ nát với tổng diện tích gần 1 triệu mét vuông

Một khu nhà chung cư cũ ở thành phố
Theo ông Nguyễn Đăng Bình, Phó giám đốc Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội, Hà Nội phải mất khoảng 10 năm mới cải tạo hết số nhà chung cư cũ nát với tổng diện tích gần 1 triệu mét vuông.

Số nhà này bao gồm khoảng 460 chung cư từ 4 đến 6 tầng trong 23 khu tập thể (KTT), trong đó có những khu được xếp vào loại “đặc biệt nguy hiểm” như các KTT Nguyễn Công Trứ,Vĩnh Hồ, Phương Mai. 23 KTT nói trên đang là nơi sinh sống của 23.000 hộ dân.

Ngoài ra thành phố còn có 10 KTT thấp tầng (dưới 4 tầng) có tổng diện tích sàn 750.000 mét vuông tại các khu Lương Yên, Tân Mai… cũng thuộc diện “nhà nguy hiểm”. Chưa kể nhiều điểm nhỏ lẻ trong các khu phố cũ, phố cổ. Kinh phí để cải tạo số nhà này ước tính lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo nha chung cư cũ, Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội vừa trình UBND thành phố đề xuất  việc chủ đầu tư các dự án cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được tiến hành dự án khi có ít nhất 80% số hộ dân ủng hộ và phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Riêng các công trình nhà ở chung cư được xác định là “nhà nguy hiểm”, chủ đầu tư được phép triển khai dự án ngay sau khi đã có phương án di chuyển tạm cư các hộ dân và phương án tái định cư các hộ dân trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp lý cho các hộ và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá