Sự kiện: Tết Việt

Hà Nội : Cận Tết, giá dịch vụ leo thang

TPO - Cứ vào dịp năm hết tết đến, dịch vụ rửa xe, cắt tóc, đánh giày… lại "vào cầu". Lượng khách tìm đến các loại hình dịch vụ này cũng đông hơn bất cứ thời điểm nào trong năm. Và giá cả cũng ngày một leo thang cho tới tận chiều tối 30 tết.

Các cửa hàng rửa xe tất bật dịp cuối năm Ảnh: Thuận Phong

Các dịch vụ đồng loạt phá giá

Như luật bất thành văn, cứ đến dịp giáp Tết là các dịch vụ trông xe, rửa xe, cắt tóc... lại lên giá. Đối với dịch vụ trông xe thì bất chấp quy định giá trông giữ xe xe do UBND thành phố Hà Nội ban hành, giá đều đồng loạt tăng lên trông xe máy 5000 đồng/lượt xe, ô tô cũng theo đó mà tăng theo.

Những tuyến phố có vỉa hè rộng như Tô Hiệu, Cao Bá Quát, Hai Bà Trưng… đều được tận dụng để thành quán cắt tóc vỉa hè. Giá cả cắt một “cái đầu” ngày cận Tết đến 25.000 đồng/lượt.

Anh Phương - thợ cắt tóc lâu năm trên phố Cao Bá Quát cho biết: "Vào cuối năm, đặc biệt là sau rằm lượng khách đến cắt tóc, tỉa tót cũng đông hơn so với ngày thường. Ngày thường giá 15.000 - 20.000 đồng/lượt khách, nhưng giờ do giá cả thị trường chúng em lấy 25.000 - 30.000 đồng/lượt khách".

Gửi xe vào dịp giáp Tết, các "thượng đế" chấp nhận giá cắt cổ
Ảnh: Thuận Phong

Các điểm rửa xe lớn tại các tuyến phố như Láng Hạ, Giang Văn Minh, Trần Duy Hưng, Chùa Bộc cũng nhộn nhịp hơn, nhân viên làm việc hết công suất, các loại xe từ ô tô xe máy đều xếp hàng chờ tới lượt. Nhiều nơi, giá rửa xe máy đã tăng từ 10.000 đ lên 15.000 đ/chiếc, ô tô 30.000 đ/ lên  50.000 đồng/chiếc

Bên cạnh việc có chiếc xe sạch, mái tóc gọn gàng, nếu muốnmột đôi giầy bóng loáng du xuân, bạn cũng phải trả giá gấp đôi ngày thường: 8000 - 1000đồng/chiếc.

Điều đặc biệt, dù biết bị bắt chẹt giá nhưng hầu hết các "thượng đế" đều tặc lưỡi cho qua vì... Tết!

Nhọc nhằn mưu sinh

Tuy được coi là vào mùa "thu hoạch", nhưng tìm hiểu thêm mới biết những người làm dịch vụ này cũng không ít nhọc nhằn, mỗi công việc lại gắn với những bất trắc riêng.

"Do tiếp xúc nhiều với nước xà phòng và trời lạnh, tay của tôi đã có biểu hiện dị ứng, chắc làm nốt đợt Tết này cũng phải nghĩ làm việc khác thôi". Phương thợ rửa xe trên phố Trần Duy Hưng vừa nói vừa "khoe" đôi bàn tay nhăn nheo.

Làm việc tới tận chiều 30 Tết, để giành dụm tiền về quê. Ảnh: Thuận Phong

Nhìn cảnh những chú bé đánh giầy co ro trong rét, khách hàng cũng chẳng kỳ kèo khi phải trả giá gấp đôi ngày thường. Tuân, quê Thanh Hóa cho biết năm ngoái dành dụm tiền để về quê biếu bố mẹ, ai ngờ bị móc túi hết, cuối cùng phải vay bạn mới về được nhà ăn Tết.

Tay kéo tay lược thoăn thoắn anh Phương vừa cắt tóc vừa nói: "Cánh thợ cắt tóc chúng tôi hầu như ai cũng bị đau lưng vì đứng nhiều. Năm ngoái sau đợt "thu hoạch" gần Tết tôi cũng không đi đâu chơi được vì lưng đau quá".

Theo bác sĩ Nguyễn Mai Hồng, khoa Xương Khớp, bệnh viện Bạch Mai thì  thợ cắt tóc hay bị đau lưng và đau khớp cánh tay và khớp xương bàn tay mà y học gọi là những tổn thương gây ra do sự lặp đi lặp lại một cử động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá