Hà Nội cảnh báo mưa lớn, ngập nặng do bão số 10

TPO - Theo tính toán của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia gửi đến Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai thành phố Hà Nội, trưa nay (15/9) bão số 10 sẽ đi vào đất liền và gây gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15 tại các tỉnh miền Trung. Hà Nội sẽ có mưa to đến rất to và lượng nước có thể đạt trên 100mm và gây ngập sâu trên nhiều tuyến phố.

Hà Nội cảnh báo sẽ có mưa lớn, ngập nặng do bão số 10
Hà Nội cảnh báo sẽ có mưa lớn, ngập nặng do bão số 10
Sáng nay Cty Thoát nước Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan và cảnh báo về tình trạng mưa, ngập có thể xảy ra.
Cty Thoát nước Hà Nội cảnh báo: từ hôm nay các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ có mưa to đến rất to. Cụ thể, lượng mưa các tỉnh phía nam Đồng bằng bao gồm các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 200mm; thành phố Hà Nội và một số khu vực lân cận lượng mưa từ 50 - 100mm, có nơi trên 100mm. Với lưu lượng mưa như trên sẽ vượt gấp đôi công suất thiết kế của hệ thống thoát nước tại Hà Nội hiện nay.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai thành phố, Cty Thoát nước Hà Nội cũng đã có kế hoạch khẩn cấp yêu cầu các Xí nghiệp, Đội trực thuộc thực hiện một số nội dung nhằm chuẩn bị đối phó với bão số 10.

Cụ thể, kiểm tra, dỡ bỏ các vật cản, công trình đang thi công làm ảnh hưởng đến dòng chảy, các cửa cống trên các sông, mương tiêu để tăng cường khả năng tiêu thoát nước như các công trình cống hóa trên mương Thụy Khuê, Ngọc Hà, Vĩnh Tuy, Tây Sơn, Ngọc Khánh... Thu dọn toàn bộ các tấm chắn, vật cản trên các ga thu. Thực hiện bơm hạ mực nước theo quy định; đến thời điểm 17h00 ngày 14/9, mực nước tại các hồ điều hòa như sau: Yên Sở 1.83, Linh Đàm 2.51, Giảng Võ 3.73, Đống Đa 3.75; mực nước trên sông Nhuệ tại Đồng Bông 3.12, Thanh Liệt 2.42; mực nước trên sông Tô Lịch tại Hoàng Quốc Việt 3.27, Thanh Liệt 2.98... Trạm bơm Yên Sở duy trì 02 tổ bơm khẩn cấp để tạo dòng chảy. Chuẩn bị sẵn sàng 100% lực lượng ứng trực với hơn 2.000 cán bộ - công nhân viên, 200 đầu xe máy, thiết bị cơ giới đảm bảo sẵn sàng hoạt động giải quyết thoát nước khi có mưa lớn tại các vị trí được phân công và chủ động giải quyết các điểm phát sinh khi có yêu cầu của BCH phòng chống thiên tai Thành phố và Công ty; Các xe bơm di động, xe hút, téc đã sẵn sàng khi có mưa di chuyển đến các điểm ứng trực.

Với 18 điểm có nguy cơ úng ngập, hệ thống đã được kiểm soát, các miệng ga thu, hàm ếch, cống ngang, cống ngầm đã được nạo vét, đảm bảo khả năng tiêu thoát, thu nước của hệ thống tốt nhất... Huy động hơn 2.000 cán bộ-công nhân viên (100% quân số) và 200 đầu xe máy, thiết bị cơ giới ứng trực, sẵn sàng phục vụ giải thoát nước tại các vị trí được phân công theo theo kế hoạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá