Hà Nội: Cấp sổ đỏ cho người không có hộ khẩu thường trú?

Đây là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra bàn luận tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố Hà Nội khoá XIII.

Theo kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn sẽ đọc tờ trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho người không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (KT3) tại kỳ họp.

Tờ trình này sẽ quy định hai trường hợp được giải quyết cấp sổ đỏ. Đối tượng được cấp sổ đỏ không ràng buộc điều kiện đối với người sử dụng như: Người được thừa kế quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở theo quy định của Bộ Luật dân sự 1995; Đất thuộc quyền sử dụng chung của cả vợ, chồng nhưng trên sổ đỏ đã cấp chỉ ghi tên vợ, hoặc chồng (người có HKTT) nay có yêu cầu ghi thêm tên của vợ hoặc chồng (người không có HKTT) vào sổ đỏ.

Đối tượng thứ ba là người được công nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở theo bản án hoặc quyết định của Toà án đã có hiệu lực thi hành, những người được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất theo quyết định của UBND cấp có thẩm quyền.

Các trường hợp được cấp sổ đỏ nhưng có ràng buộc như: có việc làm ổn định tại Hà Nội theo quyết định điều động hoặc tuyển dụng, hợp đồng lao động được tổ chức, đơn vị quản lý lao động trực tiếp xác nhận, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên (đến thời điểm được cấp sổ đỏ), và không phải là đối tượng bị cấm cư trú.

Theo đó các đối tượng này đã mua, nhận chuyển nhượng hoặc được tặng, cho nhà đất của người đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Đã mua, nhận chuyển nhượng nhà, đất của người sử dụng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhưng có các loại giấy tờ theo quy định của Quyết định 23/2005/QĐ-UB ngày 18/2/2005.

Cuối cùng là đối tượng đã nhận chuyển nhượng hợp đồng thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do các Cty kinh doanh nhà thuộc sở TNMT&NĐ quản lý, cho thuê. Các trường hợp này được xem xét để hợp thức ký hợp đồng thuê nhà theo quy định và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua nhà ở theo Nghị định 61/CP.

Được biết, TP Hà Nội đã đưa ra hai phương án trình HĐND TP quyết định: “mở vừa” và “mở rộng”. Theo thống kê của TP Hà Nội, hiện toàn thành phố đã có gần 5.000 đối tượng KT3 xin đăng ký cấp sổ đỏ. Việc thành phố Hà Nội đưa ra tờ trình xem ra chỉ là thủ tục. Bởi lẽ Hiến pháp năm 1992, Bộ Luật dân sự năm 1995, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 đã có quy định rất rõ về quyền được sở hữu hợp pháp, quyền thừa kế tài sản…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá