Hà Nội: Cấp “sổ đỏ” cho người thuê nhà

TP - Cụ Trần Thị Tôm là chủ sở hữu 810m2 đất (gồm 750m2 đất ở và 60m2 đất hoa màu), có nhà ở tại Ngọc Hà, quận Ba Đình, được Ủy ban Hành chính TP Hà Nội cấp chủ quyền từ năm 1955.

Mảnh đất của những người thừa kế hợp pháp bị quận Ba Đình cấp “sổ đỏ” cho người đi thuê. Ảnh: A.L

Trong quá trình sử dụng, cụ Tôm cho bà Phạm Thị Khuê- dân tản cư và là mẹ đẻ của ông Đỗ Văn Chữ- thuê 40m2 đất làm nhà tại địa chỉ trên để ở. Trong quá trình sử dụng, bà Khuê đã lấn chiếm thêm của gia đình cụ Tôm 18 m2.

Trước khi mất, cụ Tôm lập di chúc nói rõ phần đất bà Khuê ở vẫn thuộc tên cụ Tôm, những người thừa kế liên hệ với chính quyền địa phương giải quyết theo quy định Nhà nước.

Việc lập di chúc có sự chứng kiến của công an khu vực và đại diện UBND phường Ngọc Hà. Từ 1996 đến nay, con cháu cụ Tôm liên tục yêu cầu bà Khuê và ông Chữ trả lại đất, và gửi đơn tới UBND phường Ngọc Hà đề nghị cấm chuyển dịch và không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Khuê- ông Chữ.

Tuy nhiên, ngày 4/11/2005, không hiểu sao ông Đỗ Văn Chữ lại được UBND quận Ba Đình cấp “sổ đỏ” và được cấp phép xây dựng nhà 5 tầng do phường Ngọc Hà xác định...đất không có tranh chấp?!

Thấy việc xác nhận là sai, ngày 11/8/2006, UBND phường Ngọc Hà có văn bản gửi UBND quận Ba Đình đề nghị xem xét tạm thu hồi “sổ đỏ” và giấy phép xây dựng nhà 5 tầng đối với ông Đỗ Văn Chữ. 

Ngày 5/10/2006, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng có công văn truyền đạt ý kiến của ông Lê Quý Đôn- Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận Ba Đình kiểm tra, giải quyết đơn khiếu nại của gia đình cụ Tôm, báo cáo UBND thành phố.

Tuy nhiên, đến nay việc thu hồi “sổ đỏ” cho người thuê đất cũng chưa được thực hiện. Còn người ở thuê vẫn đang tích cực xúc tiến việc xây nhà.

Trả lời PV Tiền phong, ông Nguyễn Hồng Phong-Trưởng phòng TN&MT quận Ba Đình cho biết: Chúng tôi đã báo cáo quận, giao cho UBND phường Ngọc Hà hướng dẫn các đương sự khởi kiện ra tòa theo điều 136 Luật Đất đai.

Về trình tự, UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng, nên không có quyết định thu hồi (?). Còn ông Chủ tịch phường Ngọc Hà, khi trả lời báo chí cũng cho rằng: Nếu hai bên không thương lượng được thì cứ kiện ra tòa mà đòi!?

Cán bộ tắc trách, cấp “sổ đỏ” sai, nay không tự sửa sai lại còn “xúi” dân kiện ra tòa, kể cũng là chuyện lạ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá