Hà Nội cắt giảm 50% thủ tục cấp sổ đỏ nhà dự án!

TP - Bộ trưởng Tài nguyên&Môi trường (TNMT) Nguyễn Minh Quang vừa ký quyết định công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành TNMT trong năm 2014.

Nhiều thủ tục hành chính đã được cắt giảm. Ảnh: Như Ý
Nhiều thủ tục hành chính đã được cắt giảm. Ảnh: Như Ý

Theo đó, kết quả cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho nhà dự án của Hà Nội đã được vinh danh sau nhiều nỗ lực, sáng tạo lớn… 

Cắt giảm thủ tục, phiền hà cho người dân

Kể từ ngày 5/8/2014, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho nhà ở thuộc các dự án phát triển nhà sẽ do Sở TNMT Hà Nội ký cấp giấy luôn thay vì lại chuyển về UBND quận, huyện thẩm định, ký cấp giấy như hiện nay.

Đối với các hồ sơ cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án đã được Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội thẩm định, đã chuyển UBND các quận, huyện, thị xã trước ngày 5/8/2014 thì UBND các quận, huyện, thị xã ký cấp sổ đỏ xong trước ngày 31/8.

Theo quy trình cũ, người dân hoặc chủ đầu tư sau khi nộp đủ hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội thẩm định thì hồ sơ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện thẩm định rồi trình UBND quận, huyện ký cấp sổ đỏ và sau cùng là lại chuyển trở lại Văn phòng đăng ký đất đai thành phố để trả cho người dân. Tức là quy trình mới đã cắt giảm được tới 50% các loại thủ tục.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội, thực hiện quy trình mới, chỉ sau 2 ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thuế phải chuyển thông báo nộp thuế đến cơ quan TNMT.

Nếu hồ sơ không đủ thì sau 1 ngày phải thông tin lại. Thay vì phải đi lại nhiều lần như trước thì nay người dân chỉ phải đến Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội 2 lần, một lần nộp hồ sơ và một lần vừa nộp thuế đồng thời nhận sổ đỏ luôn. Nơi nộp thuế cũng được bố trí sát với trụ sở Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để người dân không phải đi xa.

Đối với trường hợp chủ đầu tư xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước mà người dân đã nhận nhà thì vẫn tạo điều kiện để cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

“Chúng ta phải gạt cái sai sang một bên để xử lý chủ đầu tư. Người mua nhà khi đã trả hết tiền nhà thì phải được cấp Giấy chứng nhận”, ông Nghĩa khẳng định.

Hà Nội cắt giảm 50% thủ tục cấp sổ đỏ nhà dự án! - ảnh 1 Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, số 10 Đặng Dung. Ảnh: Như Ý

Cấp 9.000 sổ đỏ trong hơn một tháng 

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội cho biết chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện quy trình mới về cấp sổ đỏ cho nhà dự án đã có hơn 9.000 sổ được cấp, bằng tổng số sổ đỏ cấp trong 7 tháng theo quy trình cũ.

Cụ thể, Sở đã ký cấp được tới 9.000 sổ đỏ, bằng tổng số lượng sổ đỏ đã cấp theo quy trình cũ trong cả 7 tháng đầu năm cộng lại! Ngoài ra, theo quy trình mới có khoảng 50% các loại thủ tục hành chính đã được cắt bỏ đã tạo ra thuận lợi rất lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Theo quy trình cũ, sau khi tiếp nhận hồ sơ từ chủ đầu tư Văn phòng đăng ký đất đai của thành phố phải chuyển về Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện thẩm định lại rồi trình UBND quận, huyện ký cấp sổ đỏ. Như vậy là với quy trình mới, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai của thành phố thẩm định và trình thẳng Sở TNMT ký cấp sổ đỏ cho người dân mà không phải chạy vòng vèo qua nhiều cơ quan ở quận, huyện.

Bản thân nhiều cán bộ lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện cũng cho rằng nguyên nhân chậm cấp sổ đỏ trước đây chính là do quy trình thủ tục quá vòng vo, một hồ sơ phải qua mấy cấp thẩm định là không cần thiết.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định, thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà dự án đã được cải thiện rất mạnh theo hướng tạo thuận lợi cho người dân. Ngay cả hóa đơn cũng không yêu cầu người mua nhà phải nộp mà chỉ cần có xác nhận của chủ đầu tư về người mua nhà đã nộp đủ tiền.

Về phương án xử lý chủ đầu tư vi phạm trong chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay đang chờ kết luận của đợt thanh tra hơn 100 dự án phát triển nhà ở để từ đó Sở TNMT sẽ có kiến nghị chính thức đến UBND thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh khẳng định có trách nhiệm của cả chính quyền và các chủ đầu tư trong việc chậm cấp sổ đỏ nhà dự án.

“Trường hợp chủ đầu tư vi phạm quyền lợi của người mua nhà thì hoàn toàn người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa”, ông Khanh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh đã giao Sở TNMT kiểm tra, rà soát danh sách các chủ đầu tư không nộp hồ sơ cấp sổ đỏ, công khai danh sách các đơn vị không nộp hồ sơ lên trang thông tin điện tử của Sở TNMT và của thành phố, đề xuất quy định các trường hợp vi phạm của chủ đầu tư như trên sẽ không được tham gia đấu thầu, đấu giá các dự án phát triển nhà ở.

“Chúng tôi đang tiếp tục rút ngắn thủ tục. Dự kiến người dân có thể nộp tiền thuế, nghĩa vụ tài chính tại nhiều nơi thay vì phải đến đúng kho bạc của quận, huyện của nơi có nhà, đất như hiện nay”, ông Nghĩa khẳng định.

Trong năm 2014, thành phố Hà Nội đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữa nhà và tài sản gắn liền với đất, đến nay đạt 99,6% diện tích cần cấp. Cấp 2.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đôi với tố chức, gần 6.000 giấy đối với hộ gia đình, cá nhân và trên 40.000 giấy chứng nhận đã được cấp cho các hộ gia đình mua nhà tại các dự án phát triển nhà.

Theo đại diện lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội, đạt được những thành tích trên nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo của UBND thành phố Hà Nội, Bộ TN-MT, sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của nhiều sở, ban, ngành và các cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá