Hà Nội chặt hơn 500 cây xanh để đòi vỉa hè

TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh tình trạng chặt hàng loạt cây xanh trong chiến dịch đòi lại vỉa hè ở các xã Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên (Thạch Thất, Hà Nội), Sở Xây dựng đã cử đoàn công tác xuống hiện trường…

Một cây xanh khá to bị chặt hạ trên địa phận xã Bình Yên. Ảnh: Trường Phong.
Một cây xanh khá to bị chặt hạ trên địa phận xã Bình Yên. Ảnh: Trường Phong.

Thêm gần 400 cây xanh bị chặt

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản báo cáo về kết quả kiểm tra hiện trường việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh tại các xã Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên, Lại Thượng trên địa bàn Thạch Thất (Hà Nội). Theo đó, trên địa bàn 5 xã có số hố trống do đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc cây là 23 hố; số gốc cây còn lại tại hiện trường là 371 gốc cây. Trong số này, đáng chú ý có 4 gốc cây có đường kính lớn hơn 50 cm và 75 gốc có đường kính từ 20 đến 50 cm.

Riêng tại xã Bình Yên, UBND xã báo cáo có 251 gốc cây keo do các hộ gia đình tự trồng và tự chặt hạ tại vị trí thuộc hành lang giao thông, lòng mương có đường kính từ 7 đến 30 phân. Tuy nhiên, thực tế 32 gốc cây cách mép đường từ 2 đến 5,7 mét cũng bị chặt hạ, trong đó có 3 gốc có đường kính hơn 20 cm, 28 gốc có đường kính từ 20 đến 50 cm và có 1 gốc đường kính hơn 50 cm. Tại xã Đồng Trúc có 9 gốc cây bị chặt hạ cách mép đường từ 0,4m đến 5,5 mét. Tại xã Hạ Bằng, số hố gốc cây đã dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc và số gốc cây là 56. Có 54 gốc cây cách mép đường từ 0,8 đến 3,5 mét bị chặt hạ. Xã Tân Xã có 10 gốc cây tại hiện trường, cách mép đường từ 1,0 đến 2,5 mét.

Ngoài những xã như Tiền Phong đã nêu trong bài Triệt hạ cây xanh để đòi vỉa hè: "Không có vấn đề gì" số ra ngày 25/3, trong văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng cũng nêu thêm số cây bị chặt hạ tại xã Lại Thượng. Theo đó, số gốc cây đã bị dịch chuyển hoặc đào bỏ gốc và số gốc cây tại hiện trường là 32. Tính thêm cả số lượng cây xanh bị chặt hạ tại xã Cẩm Yên, tới nay, chiến dịch giành lại vỉa hè huyện Thạch Thất đã triệt hạ hơn 500 cây xanh.

Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân

Trước tình trạng UBND các xã tự ý tổ chức chặt hạ cây xanh khi giải toả hành lang an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn huyện Thạch Thất và Hoài Đức, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã giám sát chặt chẽ, nghiêm cấm việc tự dịch chuyển cây xanh khi xử lý vi phạm. Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, giám sát các đơn vị chức năng khi thực hiện giải tỏa hành lang ATGT. Nếu buộc phải di chuyển, chặt hạ cây xanh nằm trong phạm vi bảo vệ hành lang ATGT phải thực hiện nghiêm túc quy định. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết,  trong quản lý cây xanh đã nêu rõ trách nhiệm thuộc về quận, huyện, thị xã; UBND xã không có chức năng quản lý  cây xanh. Đối với các trường hợp buộc phải chặt hạ, di chuyển cây xanh, chính quyền địa phương phải có khảo sát, đánh giá, báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sở Xây dựng khẳng định sẽ có kiến nghị xử lý trách nhiệm những tập thể, cá nhân liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng