Hà Nội: Cháy 17 ha rừng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Trong 2 tháng đầu năm 2009, Hà Nội đã có 17 ha rừng bị thiêu cháy, gây táp lá khoảng 30- 50% cho các loài thông, keo từ 3 đến 5 năm tuổi.

Nguyên nhân xảy cháy là do ý thức kém của một bộ phận người dân trong việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng. Ngoài ra, trong 2 tháng đầu năm, Chi cục Kiểm lâm thành phố cùng các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện và xử lý 9 vụ buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, tịch thu 38m3 gỗ tròn, nộp ngân sách trên 72 triệu đồng.

Trước thực trạng trên, Sở NN& PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm thành phố tăng cường công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng; quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng hiệu quả; kịp thời ngăn chặn tình trạng chặt phá rừnghoặc buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Các Ban quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì, rừng đặc dụng Hương Sơn, rừng phòng hộ Sóc Sơn…phối hợp chặt chẽ với cơ sở, bố trí các chốt canh giữ tại các điểm cao và cửa rừng đồng thời chuẩn bị đủ dụng cụ, phương tiện để ứng cứu, chữa cháy rừng tại chỗ như máy bơm nước, dao phát…

Sau khi mở rộng Hà Nội có khoảng 32.000 ha rừng và đất lâm nghiệp; trong đó riêng đất có rừng là gần 25.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Sóc Sơn, Mỹ Đức…

Rừng tự nhiên của Hà Nội tương đối ít, phần lớn là rừng trồng có tầng thực bì dưới các tán rừng dày và không được phát bỏ theo định kỳ nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Ngoài ra, rừng còn xen kẽ với các khu dân cư, các công trình văn hóa, du lịch, thường tập trung đông người.

Năm 2009 này, Hà Nội dự kiến trồng mới 690 ha rừng, khoanh nuôi hơn 9.600ha rừng và trồng 800.000 cây xanh phân tán.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá