Hà Nội: Cháy lớn tại một khu tập thể thuộc quận Hoàn Kiếm

(TPO) 13 giờ 15 chiều nay, khu nhà 2 tầng của khu tập thể Ngân hàng (ngõ Vọng Hà, Chương Dương) xảy ra một vụ cháy lớn. Đám cháy đã thiêu gần hết tầng hai khu nhà gỗ tập thể Ngân hàng.

Bà Hoàng Thị Bé, người đầu tiên phát hiện ra cháy vừa khóc mếu, vừa kể: Lúc đó khoảng 1 giờ 15 phút, tôi sắp đi làm thì qua khe cửa nhìn thấy ánh sáng lập lòe và mùi khét của khói từ nhà chị Trần Thị Yến bên cạnh. Đến khi tôi xác định được là cháy, liền hô hoán mọi người đến dập lửa.

Ngay lập tức, mọi người liền lao đến giúp đỡ. Người múc nước dập lửa, người phụ các hộ bên cạnh chạy đồ. Tuy nhiên, ngọn lửa lan quá nhanh.

Thấy vậy, tôi liền lao đến chiếc điện thoại gọi cảnh sát chữa cháy. Nhưng, do cuống quá, mãi sau mới gọi được. Nhà tôi cũng cháy hết, trừ cái tủ lạnh mọi người kéo ra ngoài hộ, bà Bé sụt sùi.

Còn chị Trần Thị Yến – chủ ngôi nhà được xác định là cháy đầu tiên - thì cứ đứng ngẩn người ra nghe mọi người kể. Chị bảo, khi hay tin, tôi về thì đã cháy hết. Định lao lên thì cứu lấy cái gì đó nhưng mọi người ngăn lại. Cả nhà đành đứng nhìn ngọn lửa. Mất hết rồi.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Duy Hồng, Chủ tịch phường Chương Dương cho biết, hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân của vụ cháy.

Khói từ đám cháy đã toả nghi ngút xuống tận Hồ Hoàn Kiếm. Nhiều người dân cho biết, nguyên nhân cháy có nhiều khả năng do chập điện. Ngọn lửa bắt đầu từ nhà bà Yến (phòng số 4) và lan sang khoảng 6 nhà khác. Nhiều người dân quanh vùng đã kịp thời sơ tán người và đồ đạc.

Nhà bà Yến không có ai ở nhà. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã kịp thời cử nhiều xe chữa cháy, xe cứu thương đến hỗ trợ kịp thời. Đến 14 giờ 30, đám cháy gần như được khống chế.

Đây là một lô nhà kết cấu bằng gỗ và gạch được xây dựng từ năm 1954, có khoảng 30 hộ dân. Xác định ban đầu, đám cháy bắt đầu từ tầng 2. Ngay sau khi xảy ra đám cháy, người dân đã đổ xô chạy đồ đạc.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng phòng PCCC TP Hà Nội - cho biết: "Hiện chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy. Ngay từ đầu đã huy động được 5 đội PCCC xuống hiện trường.

Công tác phòng cháy chữa cháy gặp nhiều khó khăn, vì họng nước phải lấy từ rất xa, từ tận vườn hoa Cổ Tân (cạnh Nhà hát Lớn), đường vào hẹp, nên công tác chữa cháy gặp khó khăn".

Hiện khói đã tan, bà con tập trung rất đông, đồ đạc bị vứt vương vãi quanh khu tập thể. Hiện trường đám cháy đang được phong tỏa. Các lực lượng CA, CSGT đều được huy động tới hiện trường.

Hiện có một người bị thương được đưa tới bệnh viện. Toàn bộ mái nhà khu tập thể đã sập hoàn toàn.

Thượng úy Nguyễn Xuân Tuấn - Công an phường Chương Dương - cho biết: Đến 14 giờ 40 phút đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, phải đến 15 giờ 10 đám cháy mới bị dập tắt hoàn toàn, nhưng 8 cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC Hà Nội vẫn tiếp tục phun nước vào dãy nhà gỗ.

Toàn bộ phần mái của khu nhà bị sập hoàn toàn, chỉ còn những chiếc rui mè cháy nham nhở. Trong một số ngôi nhà còn chỏng chơ các bàn ghế, và bát đĩa ngổn ngang.

Được biết khu nhà gỗ 2 tầng gồm 10 cửa hàng ở tầng 1, trong đó có 2 cửa hàng gội đầu, một cửa hàng bán đồ điện dân dụng và một cửa hàng bán Vịt quay Bắc Kinh của vợ chồng anh chị Long - Hùng.

Sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng công an, trật tự địa phương đã tổ chức trông coi số tài sản của các hộ gia đình được người dân đưa ra khỏi ngôi nhà.

Người dân trong khu vực cho biết rất ít tài sản được đưa ra khỏi ngôi nhà khi đám cháy bùng phát. Những tài sản chạy được chỉ là quạt treo tường, một số ít bàn ghế, quần áo và một số vật dụng nhỏ.

Chị Phan Thị Hoa, công tác ở Cty dịch vụ nhà ở Hà Nội, một hộ dân sống ở tầng một khu nhà cho biết chị vừa đến cơ quan thì được người em gái báo tin nhà bị cháy.

Lúc đó ở nhà chỉ còn chồng chị và một người con trai còn nhỏ. Khi về đến nhà thì chồng và con trai đã chạy được ra đường nhưng không thể cứu được đồ đạc trong nhà do ngọn lửa lan rất nhanh.

Chị Hoa thẫn thờ đứng nhìn, đôi mắt đỏ hoe. "Đêm nay cả gia đình tôi chưa biết sẽ ở đâu. Toàn bộ đồ đạc, giấy tờ, tiền bạc trong nhà bị ngọn lửa tàn bạo thiêu cháy hoàn toàn. Toàn bộ tài sản bao năm tích góp của cả hai vợ chồng giờ chỉ còn là đám tro bụi" - Chị Hoa thẫn thờ.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong,  ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết công tác phòng cháy chữa cháy cho khu nhà gỗ này đã được nhắc đến nhiều lần, nhưng người dân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Được biết, đây là một trong những khu tập thể thuộc diện cũ nát nhất ở Hà Nội.

Chùm ảnh từ hiện trường vụ cháy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng