Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi 22 căn hộ

TPO - Vào khoảng 10h40 sáng nay (21/8) 1 vụ cháy lớn đã xảy ra tại số nhà 13, khu tập thể Học viện Quân y ở ngõ 117 phố Vọng Hà, phường Chương Dương thiêu rụi hoàn toàn 22 căn hộ cùng toàn bộ đồ đạc và tài sản trong nhà, rất may không có thiệt hại về người.

Toàn bộ 22 căn hộ trong khu nhà gỗ số 13 bị lửa thiêu rụi trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ. Ảnh: Phạm Tuyên

Đây là vụ cháy lớn thứ hai kể từ năm 2005 xảy ra với các khu nhà gỗ ở Hà Nội. Ngày 27/12/2005, một vụ cháy lớn cũng đã thiêu rụi 40 căn nhà thuộc khu nhà gỗ ở 14 Hàm Tử Quan, phường Chương Dương.

Theo thông tin ban đầu phóng viên Tiền phong tại hiện trường, có khả năng nguyên nhân của vụ cháy là do chập điện tại phòng số 20 trên tầng 2 của khu nhà gỗ mang số 13. 15 phút sau khi đám cháy xảy ra, 13 xe chữa cháy của lực lượng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, CA TP Hà Nội đã có mặt kịp thời .

Đến 11h30 đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, cho đến 15h hôm nay những đám khói nghi ngút vẫn bốc lên từ dãy nhà gỗ đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Trao đổi với phóng viên bà Hiền - một trong những người hiện đang sinh sống tại nhà số 13 ngậm ngùi cho biết: "Khi tôi đang ở trong nhà thì nghe có tiếng người kêu: "Cháy, cháy...". Tôi chỉ kịp vào nhà vơ vội giấy tờ cùng chiếc ti vi chạy ra ngoài. Khi gửi được đồ vào nhà người dân gần đó và quay lại thì ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu nhà, thiêu rụi gần hết tài sản gia đình tích góp được".

Một người dân khác ở cạnh căn nhà 13 cho biết: "Lúc đó tôi đang ở nhà thì nghe tiếng 1 cháu bé kêu cháy và thấy lửa phát ra từ căn hộ của anh Tùng chị Bình trên tầng 2 nhà số 13. Do căn nhà được làm bằng gỗ có lợp bằng giấy dầu nên lửa lan rất nhanh".

Khu nhà gỗ sau đám cháy

Bà Nguyễn Thị Miền, chủ phòng số 5 của nhà 13 cho biết khu nhà gỗ này được xây dựng từ năm 1956, hoàn thành vào năm 1958 với tổng số 25 hộ dân sinh sống. Khu nhà này cũng mới được UBND Hà Nội cho tu sửa không lâu.

Toàn bộ phần khung gỗ của khu nhà đã được gia cố bằng những cọc sắt lớn, mái được lợp thêm giấy dầu ở dưới và đây chính là nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát mạnh, nhanh đến mức không thể tưởng tượng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu nhà gỗ mang số 13 này trước đây thuộc Học viện Quân y. Năm 2003 Học viện đã bàn giao khu nhà cho Sở TN-MT TP Hà Nội. Từ khi hoàn thành đến nay, khu nhà đã xảy ra 3 vụ cháy nhưng không gây thiệt hại lớn. Sau hơn 40 năm sử dụng khu nhà gỗ này bị liệt vào 1 trong số 7 khu nhà diện nguy hiểm, điều kiện không đảm bảo.

15h chiều nay, UBND phường Chương Dương cũng đã tổ chức cuộc gặp mặt với các hộ dân trong căn nhà số 13 để thống kê tài sản bị mất và tìm những biện pháp hỗ trợ ban đầu về chỗ ăn ở để những gia đình có nhà vừa bị thiêu rụi có thể dần ổn định cuộc sống.

Trao đổi với Tiền phong, bà Phạm Thị Xuân Mai, Chủ tịch UBND phường Chương Dương cho biết toàn bộ khu nhà gỗ mang số 13 có 25 hộ dân (trong đó có 19 hộ thuộc KT 1, 6 hộ cho thuê) với gần 100 người sinh sống.

“Trước mắt chúng tôi tiến hành thống kê thiệt hại của người dân sau đó sẽ họp với các cơ quan chức năng để có những hỗ trợ ban đầu cho người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng thu xếp chỗ ăn nghỉ tạm thời cho các gia đình không có nơi ở" - Bà Mai nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá