Hà Nội chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ rượu thủ công

TPO - Trước tình trạng xảy ra các vụ ngộ độc rượu chứa methanol vượt ngưỡng, Hà Nội đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu thủ công, không rõ nguồn gốc. Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ rượu thủ công, không rõ nguồn gốc xuất xứ sau hàng loạt vụ ngộ độc rượu có chứa methanol từ Tết đến nay.

Sinh viên ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Bạch Mai.
Sinh viên ngộ độc rượu đang được điều trị tại BV Bạch Mai.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo 389 (Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả) TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở ngành, quận huyện tăng cường an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu.

Theo đó, văn bản yêu cầu các đơn vị trên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu bán buôn, bán lẻ, tiêu thụ tại các cửa hàng kinh doach dịch vụ ăn uống... Trong đó tập trung kiểm tra, ra soát loại rượu sản xuất thủ công, không nguồn gốc, nhãn mác… Đồng thời, có giải pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, cũng như tăng cường sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng.

Ban chỉ đạo 389 Hà Nội cũng đề nghị các sở ngành, địa phương tham mưu để UBND TP Hà Nội ban hành quy định về quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông sản phẩm rượu, đồ uống có cồn, đặc biệt là sản phẩm rượu thủ công do người dân tự nấu, chưng cất, pha chế, rượu ngâm các loại theo hướng: Thực hiện nghiêm các quy định về công bố tiêu chuẩn chất lượng, quy chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu và đồ uống có cồn theo quy định của pháp luật, kể cả đối với cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công; Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và có biện pháp quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn.

Trước đó tại Hội nghị về an toàn thực phẩm ngày 9/3 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn chứng hàng loạt vụ ngộ độc rượu nhiễm methanol dẫn đến chết người từ đầu năm 2017 đến nay. Ông Chung cũng lên án đây là “vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng sức khoẻ của người dân” vì vậy cần phải xử lý nghiêm minh. Theo đó, ông Chung đã chỉ đạo Công an Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ để xử lý.

Lãnh đạo thành phố cũng cho rằng, nguyên do có một phần do lơ là kiểm tra, thanh tra của lực lượng chức năng mà đầu tiên là lực lượng quản lý thị trường.

Sau chỉ đạo trên của Chủ tịch Hà Nội, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh rượu bia. Tính đến ngày 12/3, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn, TP đã thu giữ niêm phong hơn 15.500 lít rượu không rõ nguồn gốc, tiêu hủy 140 lít, lấy mẫu xét nghiệm trên 264 mẫu và đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép. Tổng số tiền xử phạt gần 400 triệu đồng.

Cùng với đó, ngày chiều 11/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự (theo quy định tại điều 244 Bộ luật Hình sự) liên quan đến vụ việc khiến 9 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (Cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) ngộ độc hôm 8/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng