Hà Nội chi hàng trăm tỷ đồng phá "tổ cò"

TP - Hà Nội quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng để quyết tâm hạ ngầm đường dây trên hàng loạt tuyến phố, hay còn gọi là giải quyết tổ cò.

>> "Giăng tơ" trên một triệu cột điện
>> Những 'tổ cò' trong thành phố

Tổ cò trên phố Giảng Võ, trước Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội. Ảnh: P.S
Một cột điện gánh 300 dây

Dự án thí điểm hạ ngầm đường dây trên năm tuyến đường được ấp ủ từ ba năm qua nhưng, đến nay, mới chỉ tuyến Đinh Tiên Hoàng - Lê Thái Tổ (xung quanh bờ Hồ) và tuyến phố Hai Bà Trưng vừa được thi công xong.

Lý giải về sự chậm trễ, ông Nguyễn Hữu Sùng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Hạ tầng Đô thị, cho biết, khó khăn lớn nhất là tìm chủ của những sợi dây treo trên hệ thống cột.

Hầu hết các đơn vị chủ quản của các đường dây đều không có hồ sơ thiết kế lắp đặt. Nhiều chủ dây cũng bó tay vì không biết đâu là dây của đơn vị mình. Theo thống kê, khoảng 30 chủ nhân của các đường dây vắt trên các cột điện như điện lực, viễn thông, an ninh, truyền hình...

Đại diện Cty Cổ phần Bưu chính Viễn thông (đơn vị tư vấn của dự án) thừa nhận, có nhiều cột điện cõng 300 sợi dây các loại. Trong đó, khoảng 40 sợi (loại 10 đôi dây đến 100 đôi dây); riêng loại dây nhỏ, dây thuê bao có đến hàng trăm đôi mà ước tính khoảng 300 dây trên một cột điện. Điều đáng nói, trong số đó, rất nhiều dây bị đứt, hỏng, vô chủ.

Đến ngày 25/5, trên hai tuyến phố Hai Bà Trưng và Đinh Tiên Hoàng - Lê Thái Tổ, đã hạ ngầm được hàng chục ngàn mét đường dây điện lực và đường dây thông tin các loại. Tính theo chiều dài tuyến phố, 6,5km đường phố sạch sẽ tổ cò. Ông Sùng khẳng định, sẽ cắt bỏ khoảng 200 cột điện thừa sau khi không còn dây mắc lên.

Nỗi lo tái xuất tổ cò

Dù đã được hạ ngầm, bàn giao cho các cơ quan liên quan, không ngoại trừ các đơn vị mới có nhu cầu sẽ lại lén lút vắt dây lên các cột điện.

Trong khi đó, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát lỏng lẻo, tổ cò lại tràn ngập đường phố, Hà Nội sẽ lại chi ra hàng trăm tỷ đồng phá dỡ tổ cò.

Ngày 28/5, ban hạ tầng tiếp tục triển khai hạ ngầm trên ba tuyến phố Kim Mã - Nguyễn Thái Học; Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng; Điện Biên Phủ với tổng chiều dài ba tuyến là 12km.

“Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành hạ ngầm ba tuyến này trong tháng 9/2009” - Ông Sùng khẳng định.

Chủ đầu tư dự án cũng tỏ ra lo ngại sự trở lại của các tổ cò ngay trên những tuyến phố vừa hạ ngầm. Cụ thể, tuyến quanh bờ Hồ dù vừa được hạ ngầm hệ thống đường dây, nhưng vẫn có một sợi dây vẫn chềnh ềnh vắt qua đường Đinh Tiên Hoàng, cấp điện cho quầy hàng lưu niệm trên bờ Hồ.

Tương tự, tại số 39 Đinh Tiên Hoàng cũng có một sợi dây vắt ngang đường, cấp điện cho một xe bán hàng lưu niệm. Trên phố Hai Bà Trưng vẫn còn khá nhiều dây vẫn vắt vẻo trên một số cột điện, một số dây vắt qua đường cấp cho các biển quảng cáo.

Ông Sùng cho biết, dự án chỉ tập trung hạ ngầm đường dây điện lực phía trước công tơ, phía sau công tơ không thuộc trách nhiệm hạ ngầm của Ban. Nếu chính quyền địa phương, cũng như ngành điện không vào cuộc xử lý dứt điểm những tồn tại này sẽ tạo ra tiền lệ xấu và không lâu nữa lại xuất hiện các tổ cò trở lại.

Theo ông Sùng, chỉ với việc phá dỡ tổ cò trên năm tuyến thí điểm đã ngốn của ngân sách thành phố 200 tỷ đồng. Số tiền đó đủ để xây dựng được nhiều ngôi trường, bệnh viện mới - những công trình mà Hà Nội đang rất cần.

Tiếp tục hạ ngầm đường dây trên 48 tuyến phố gồm:

- Tuyến chính vào nội thành: Nguyễn Văn Cừ; Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn- Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung; Lê Duẩn - Giải Phóng; Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến.

- Quận Hoàn Kiếm: Trần Hưng Đạo; Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ; Hàng Bài - Phố Huế - Bạch Mai; Bà Triệu - Ngô Quyền - Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ.

- Quận Ba Đình: Kim Mã - Nguyễn Thái Học; Hoàng Diệu; Phan Đình Phùng; Hoàng Văn Thụ; Quán Thánh; Giảng Võ- Láng Hạ; Vạn Phúc - Vạn Bảo.

- Quận Hai Bà Trưng: Trương Định; Nguyễn Du; Hoa Lư - Lê Đại Hành; Hương Viên.

- Quận Đống Đa: Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà - Chùa Bộc; Phương Mai. Quận Cầu Giấy: Xuân Thủy - Cầu Giấy; Văn Cao - Liễu Giai - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng; Hoàng Quốc Việt và một số tuyến phố của các quận, huyện như Hoàng Mai, Long Biên, Tây Hồ, Thanh Trì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hà Đông, Sơn Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá