Hà Nội chia sẻ với TP. Hồ Chí Minh về CCHC để phục vụ dân

TPO - Ngày 29/7, Đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với TP Hà Nội trong công tác cải cách hành chính (CCHC); xây dựng Chính phủ điện tử; kêu gọi xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; thực hiện tiết kiệm chi ngân sách.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Hà Nội

Chia sẻ về những kết quả tích cực của Hà Nội thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội chọn việc quan trọng đầu tiên là sắp xếp lại bộ máy hành chính. 

Theo ông Chung việc này được thực hiện trước tiên ở Văn phòng UBND TP (trước đây là đơn vị bị nhiều phàn nàn về thủ tục hành chính). Chỉ sau một năm, Hà Nội cơ bản đã hoàn thành việc tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy gắn với đề án cơ cấu việc làm cụ thể đến từng đơn vị.

Để xây dựng hiệu quả Chính phủ điện tử, từ cuối năm 2015, thành phố đã mạnh dạn bỏ toàn bộ hệ thống phần mềm, sever cũ để xây dựng hệ thống mới theo hướng làm lại toàn thuê dịch vụ các tập đoàn viễn thông, kết nối chung từ thành phố tới phường xã.

Theo ông Chung, số thủ tục hành chính ở một quận tại Hà Nội rất lớn, nếu xây dựng trung tâm hành chính công tập trung sẽ không phù hợp, vì vậy Hà Nội sẽ lắp thiết bị đầu cuối đến tận nhà người dân để triển khai các thủ tục hành chính qua mạng, phục vụ người dân, doanh nghiệp tận nơi, không phải đi lại.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá cao các sáng kiến, kinh nghiệm của TP Hà Nội. Đặc biệt với mô hình thưởng tiền cán bộ, công chức phục vụ nhân dân tốt với mức thưởng không khống chế tỷ lệ theo hiệu quả thực tế các mô hình ở quận Long Biên...

Đối với những kinh nghiệm mà lãnh đạo TP Hà Nội và các sở ngành, quận huyện đã chia sẻ, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu sở Nội vụ TP.HCM rà soát, xây dựng đề án sắp xếp bộ máy; Quy trình đánh giá hàng tháng với công chức viên chức, khen thưởng kịp thời; Sở TT&TT rà soát, trả lời lãnh đạo TP.HCM trong một tháng về cách làm của TP.HCM trong lĩnh vực này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định mong muốn Hà Nội tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm, mô hình với TP.HCM trong thời gian tới. 

"Về việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy cấp sở và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, hiện nay Hà Nội đã hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy 22 sở và tương đương. Sau sắp xếp, giảm từ 204 phòng xuống còn 158 phòng (giảm 46 phòng), giảm 26 trưởng phòng, 116 phó phòng. Số trưởng, phó phòng dôi dư được giảm dần trên cơ sở nghỉ hưu, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm ở những vị trí thích hợp".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá