Hà Nội: Chống tham nhũng vẫn hình thức và hời hợt

TP - Ngày làm việc thứ ba kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khoá 8 đã trở nên “nóng” hơn khi có nhiều ý kiến phát biểu gay gắt xung quanh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc chống tham nhũng của Hà Nội hiện vẫn hình thức và hời hợt.

Đại biểu Phạm Thị Thành cho rằng: “Việc vòi tiền xin việc; cất nhắc, bổ nhiệm theo kiểu quan hệ bè cánh cũng phải coi là tham nhũng”.

Bà khẳng định: “Người dân thường không có chứng cứ, nhưng nói đâu là trúng đấy! Và phải có cơ chế khen thưởng, khuyến khích người dám chống tham nhũng, lãng phí”.

Đông đảo đại biểu cho rằng, Hà Nội cần phải có giải pháp cụ thể để chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả. Điều quan trọng là cán bộ, công chức phải làm gương.

Đại biểu Nguyễn Tiến Thắng yêu cầu phải rà soát chế độ xe công đang gây lãng phí.  “Có thể mạnh dạn khoán xe công cho từng đơn vị để tiết kiệm ngân sách, tại sao không?”- Ông Thắng đặt vấn đề. 

Nhiều ý kiến cho rằng, chống tham nhũng phải  có lộ trình và mục tiêu cụ thể. Hơn thế, cần tập trung vào điểm nóng như đất đai, sổ đỏ, sử dụng tài sản công; tránh “dàn hàng ngang” trong chống tham nhũng...

Cuối buổi sáng, với sự nhất trí khá cao, Nghị quyết về thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng và Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được thông qua.

Chiều qua, UBNDTP Hà Nội đọc 2 tờ trình Đề án phân cấp quản lý kinh tế, xã hội giữa thành phố và quận, huyện, phường, xã, thị trấn giai đoạn 2007-2010 và Đề án phân cấp quản lý ngân sách giữa thành phố và quận, huyện, phường, xã từ năm 2007 đến 2010.

Sau khi thảo luận, chủ tọa phiên họp tổng hợp ý kiến và HĐND đã thông qua Nghị quyết về các vấn đề trên.

Hôm nay, HĐND bước sang ngày họp thứ 4 với những vấn đề “nóng bỏng” trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá