Hà Nội 'chốt' thời gian kiểm tra xong ma túy tài xế kinh doanh vận tải

TPO - Sáng 17/1, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã trả lời báo chí về công tác phân luồng, đảm bảo giao thông Tết Kỷ Hợi. Với nội dung khám sức khỏe cho lái xe kinh doanh vận tải, ông Viện cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan, triển khai xong vào ngày 28/1.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu, đến 28/1 phải xong kiểm tra ma túy với tài xế kinh doanh vận tải. Ảnh: T.Đảng
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu, đến 28/1 phải xong kiểm tra ma túy với tài xế kinh doanh vận tải. Ảnh: T.Đảng

Đề cập đến tình trạng giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày cuối năm vừa qua, ông Viện cho biết, sau nhiều nỗ lực đến nay liên ngành GTVT và Công an thành phố đã “xóa” được nhiều điểm ùn tắc còn tồn tại từ trong năm 2017, trong đó có các điểm, như nút giao thông: An Dương, La Thành - Nguyễn Chí Thanh, Đại Cồ Việt - Tạ Quang Bửu, Hoàng Minh Giám - Lê Văn Lương, Trần Phú - Nguyễn Khuyến… Cùng với đó Sở GTVT cũng triển khai các dự án xén dải phân cách, vỉa hè để mở rộng đường Vành đai 3, đường Láng để giảm điểm ùn tắc tại đây, đặc biệt là dịp cuối năm tại đây.

Trả lời báo chí về tiến độ thực hiện các công việc này, ông Viện cho biết, do các dự án này đoược triển khai để “đón” dịp cao điểm Tết Kỷ Hợi do vậy Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị thực hiện phải hoàn thành trước Tết. “Qua những hôm thực tế, kiểm tra ở hiện trường, chúng tôi đánh giá các nội dung công việc đang được triển khai đúng tiến độ. Do vậy lãnh đạo Sở đã yêu cầu: đối với dự án xén dải phân cách mở rộng lòng đường Vành đai 3, sẽ được hoàn thành vào ngày 30/1 (tức 25 tháng Chạp năm Mậu Tuất); với dự án xén dải phân cách, vỉa hè trên đường láng hoàn thành vào ngày 2/2 (tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất)”, ông Viện nhấn mạnh.

Cấm đào đường, hè dịp Tết

Đề cập đến công tác phân luồng, đảm bảo giao thông dịp Tết, ông Viện cho biết, những ngày tới Sở GTVT sẽ có phương án tổ chức giao thông trong dịp Tết. Theo đó, ngoài cấm đào đường, hè, những ngày cao điểm Tết, liên ngành thành phố sẽ thực hiện cấm phương tiện xe tải, xe kinh doanh lớn trên một số tuyến phố.

Hà Nội 'chốt' thời gian kiểm tra xong ma túy tài xế kinh doanh vận tải - ảnh 1 Xén dải phân cách đường Vành đai 3 được Sở GTVT yêu cầu xong trước Tết Kỷ Hợi

Đối với hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, ông Viện thông tin, Sở GTVT đã có kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho từng bến xe, các tuyến đường quanh bến.

Theo ông Viện, để đảm bảo cho việc đi lại của nhân dân và hành khách trong dịp cao điểm Tết được thuận lợi an toàn, vừa qua Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu tất cả các đơn vị kin doanh vận tải trên địa bàn thành phố, đặc biệt là xe tải và xe khách phải thực hiện việc khám sức khỏe cho toàn bộ lái xe, trong đó có xét nghiệm một số chất gây nghiện. Trong quá trình khám, nếu phát hiện lái xe không đủ sức khỏe, đặc biệt nếu phát hiện có kết quả dương tính với các gây nghiện trong đó có ma túy thì sẽ bị cấm cầm vô – lăng. Công việc này được Sở GTVT yêu cầu đến ngày 28/1 phải xong.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về tình trạng ùn tắc trên nhiều tuyến đường hiện nay có nguyên nhân từ việc xe tải dưới 2,5 tấn đi vào các tuyến phố cấm nhiều, tuy nhiên lực lượng chức năng khó xử lý vì vướng quy định biển báo mới của Bộ GTVT, ông Viện cho rằng, theo Quy chuẩn biển báo đã được Bộ GTVT ban hành, các biển cấm xe tải trên nhiều tuyến phô Hà Nội hiên nay chủ yếu chỉ là biển báo cấm xe từ 2,5 trở trên, trong khi đó các loại xe 1,5 tấn và 1,25 tấn rất nhiều. Do nhu cầu vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa vào dịp cuối năm, nên cùng với nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các loại xe tải nhỏ đang chạy vào các tuyến phố nội đô vào ban ngày rất nhiều, gây ùn tắc cho một số tuyến phố, nút giao thông.

Để chấn chỉnh việc này, vừa qua Sở GTVT đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị có giải pháp, giúp lực lượng chức năng có hành lang để tổ chức giao thông, hạn chế phương tiện xe tải đi vào ban ngày, giảm ùn tắc có hiệu quả trên nhiều tuyến phố và xử lý nghiêm xe tải cố tình vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng