Hà Nội: Chủ tịch xã, phường phải thi công chức

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Lưu Tiến Định cho biết, sẽ “công chức hoá” đội ngũ cán bộ xã phường qua thi tuyển để giảm sự phân biệt trình độ với cấp quận, huyện.

Cán bộ xã, phường cần được nâng cao chất lượng. Ảnh: Hoàng Hà.
Theo ông Định, muốn nâng cao chất lượng cán bộ xã phường thì cần chăm lo đến đội ngũ này. Đây là những người gần dân nhất, giải quyết nhiều vấn đề sát sườn liên quan đến đời sống của dân.

Tuy nhiên, theo Nghị định 121 thì cán bộ xã phường vẫn bị coi là “nghiệp dư”, như hệ số lương của Bí thư xã phường chỉ là 1,9, không bằng lương của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học là 2,34.

Năm 2004, Hà Nội đã tổ chức thi tuyển công chức cấp xã phường, thu hút được gần 200 người vào làm việc. Năm nay, thành phố sẽ tiếp tục thi tuyển rộng rãi, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn đại học.

Đặc biệt, Chủ tịch xã, phường cũng phải trải qua kỳ thi. Nếu một trong 3 môn thi không đạt điểm chuẩn từ 50% trở lên thì sẽ bị trượt.

Đề cập tình trạng các xã phường không thu hút thủ khoa, ông Định cho rằng, Hà Nội không thể làm khác các chính sách của Trung ương về công tác cán bộ. Thành phố không thể trả lương như doanh nghiệp hay hứa hẹn mỗi thủ khoa sẽ có căn hộ. Do vậy, cử nhân về làm việc tại xã phường phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân.

Theo Đoàn Loan
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá