Xử lý công trình xây dựng sai phép

Hà Nội : Chưa chấp nhận đề nghị tự nộp phạt

TPO - Tính đến chiều nay, 15/3, dù chủ đầu tư 2 công trình tại số 4 Đặng Dung và 2/31 Nguyễn Chí Thanh đã có văn bản xin nộp phạt và đề nghị tự nguyện đóng tiền khắc phục hậu quả, nhưng các phương án này vẫn chưa được chấp thuận.

Chiều nay, tại cuộc họp với Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình, chủ đầu tư 2 công trình xây dựng sai phép tại số 4 Đặng Dung, 2/31 Nguyễn Chí Thanh đã chính thức có văn bản xin nộp phạt vi phạm hành chính, với mức cao nhất là 70 triệu đồng/công trình vi phạm.

Đồng thời, Cty Nam Hưng- chủ công trình số 4 Đặng Dung tiếp tục đề nghị xin tự nguyện đóng góp kinh phí khắc phục hậu quả xây dựng sai phép là 1,4 tỷ đồng.

Tại cuộc họp này, chủ đầu tư công trình xây dựng số 2/31 Nguyễn Chí Thanh đã đề nghị xin tự nguyện đóng góp 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả sai phép gây ra, cũng như những tác động xấu của công trình với cộng đồng xung quanh.

Tuy nhiên, các phương án của hai chủ đầu tư này chưa thật rõ, nên chưa được các cơ quan chức năng của thành phố chấp thuận.

Về phương án xử lý, mức nộp phạt, ông Bùi Văn Chiểu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, chủ công trình phải đưa ra được mức phạt phù hợp với quy định của pháp luật về hành vi xây dựng sai phép. Cùng với đó, họ phải tự đề xuất mức tự nguyện đóng góp do được hưởng lợi từ việc xây dựng sai phép mang lại.

“Thành phố chỉ chấp nhận các phương án đưa ra nếu thấy thoả đáng, theo đúng tinh thần tự nguyện, đúng luật và được dư luận đồng tình ủng hộ”- Ông Chiểu nói.

Trước mắt, chủ đầu tư phải tự phân tích hành vi vi phạm, đề xuất mức phạt và hình thức xử lý phù hợp với hành vi sai phạm đó; kế đó mới bàn đến mức tự nguyện đóng góp để được tồn tại là bao nhiêu.

* Liên quan đến công trình M5, ông Bùi Văn Chiểu cho biết: Đến chiều ngày 15/3, chủ công trình vẫn chưa xuất trình thêm được các giấy tờ liên quan để có thể được cấp phép, trong đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

“Nếu thiếu các giấy tờ này, công trình sẽ không thể cấp phép xây dựng”- ông Chiểu cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng