Hà Nội: Chưa quyết việc bỏ tạm ngừng đăng ký xe máy

Bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần thứ 5 (khóa XIII), ông Phùng Hữu Phú - Chủ tịch HĐND TP - trao đổi xung quanh việc có bãi bỏ quy định tạm ngừng đăng ký xe máy tại 7 quận hay không.

Ông Phùng Hữu Phú - Chủ tịch HĐND TP  Hà Nội
Ông Phùng Hữu Phú nói: Hiện nay HĐND TP đang chờ ý kiến tổng kết về tình hình thực hiện giảm xe máy tại 7 quận nội thành. Trên cơ sở tổng kết đó, TP Hà Nội sẽ báo cáo xin ý kiến cấp trên.

Nhưng, tinh thần là việc giảm phương tiện giao thông cá nhân tại Hà Nội dứt khoát phải thực hiện. Có điều, thực hiện theo phương cách nào là hợp lý nhất thì TP phải tính toán trên cơ sở ý kiến chỉ  đạo của cấp trên.

Trong kỳ họp trước đây, chính HĐND TP đã cho phép UBND TP Hà Nội đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm hạn chế ùn tắc và TNGT, trong đó có việc hạn chế xe máy. Vậy khi đó HĐND TP có lường trước được những nảy sinh tiêu cực trong thực tế do hiệu ứng ngược của quy định đó?

Khi Hà Nội tính bài toán giao thông là tính bài toán tổng thể và lâu nay cũng triển khai theo tinh thần đó. Chúng ta đầu tư mở rộng đường, xây dựng cầu, cải tạo các nút giao thông... và việc giảm phương tiện cá nhân chỉ là một trong những giải pháp.

Nhưng thực tế thì quyết định “tạm ngừng đăng ký xe máy” đi vào cuộc sống đã làm nảy sinh nhiều bất cập, tiêu cực?

Thực tiễn phong phú và phức tạp hơn mình dự tính. Ví dụ như chưa tính hết Hà Nội tạm dừng đăng ký, nhưng các địa phương xung quanh vẫn đăng ký thoải mái. Nó như cái bình thông nhau. Đấy chính là một  thực tiễn. Nó luôn luôn dạy chúng ta phải điều chỉnh cho phù hợp.

Liệu đó có phải là sự tính toán chưa kỹ của UBND TP Hà Nội và với trách nhiệm của mình, HĐND TP Hà Nội sẽ khắc phục tình trạng này như thế nào?

Các cụ dạy thế này: Người nào dự đoán giỏi nhất cũng chỉ đúng 7 phần, còn 3 phần để thực tiễn vận động. Trước khi kết luận cũng cần xem xét tỉ mỉ, thấu đáo các thông số rồi  mới có kết luận.

Vậy thời gian xem xét việc bãi bỏ, hay duy trì quy định tạm ngừng đăng ký xe máy tại Hà Nội sẽ còn phải kéo dài bao lâu nữa, thưa ông?

Có thể rất nhanh thôi.

Vậy trong kỳ họp lần này, HĐND TP có thể đưa ra quyết định cuối cùng về  việc này không, thưa ông?

Chắc là chưa được vì theo thông tin mới nhất của Quốc hội là ý kiến của Bộ CA (Thông tư 17-PV) chưa chính thức đăng ở công báo. Mà sau khi đăng công báo 15 ngày mới thực hiện. Vì lý do đó, Hà Nội vẫn còn thời gian để cân nhắc.

Xin cảm ơn đồng chí!

Phùng Sưởng (ghi)

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong, cuối chiều qua (7/12), lãnh đạo HĐND TP Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội cùng với các sở ngành chức năng đã có cuộc họp bàn về vấn đề “Tạm ngừng đăng ký xe máy tại Hà Nội”.

Cuộc họp đã đưa ra 2 phương án. Phương án 1: Nếu tiếp tục tạm ngừng đăng ký xe máy, thì TP Hà Nội phải có các giải pháp kèm theo nhằm hạn chế thấp nhất những phát sinh tiêu cực.

Phương án 2: TP Hà Nội sẽ bãi bỏ quy định tạm ngừng đăng ký xe máy, nếu được chấp thuận thì việc thực hiện phương án 2 cũng cần có lộ trình cụ thể. Sau khi thống nhất về chủ trương, TP Hà Nội  sẽ  trình hai phương án lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng